Chuyện về Bãi Giữa sông Hồng

0
Chuyện về Bãi Giữa sông Hồng
ANTD.VN - Trên suốt chiều dài sông Hồng, bắt đầu từ  Lào Cai  chảy qua  rất nhiều tỉnh, thành phố rồi đổ ra biển có rất nhiều bãi bồi lớn nhỏ hình thành giữa sông. Nhưng lớn nhất, được sử sách ghi chép đó là Bãi Giữa thuộc các phường Tứ Liên, Chương Dương của Hà Nội. 

Chuyện những gánh hát cải lương ở Hà Nội thế kỷ trước

0
Chuyện những gánh hát cải lương ở Hà Nội thế kỷ trước
ANTD.VN - Đầu những năm 1920 thế kỷ trước, nhiều thanh niên Hà Nội yêu thích cải lương đã mua các đĩa cải lương do hãng thu âm Pathé và Béka sản xuất để học. Từ đó, nhiều nhóm cải lương nghiệp dư đã ra đời, trong đó đáng kể là nhóm Tài tử Đồng ấu và Tài tử phố Hàng Giấy. Nhưng đến năm 1926, Hà Nội vẫn chưa có gánh cải lương mang tính chuyên nghiệp. 

Vì miếng cơm manh áo, quên giá trị kịch nghệ

0
Vì miếng cơm manh áo, quên giá trị kịch nghệ
ANTD.VN - Các đoàn cải lương ra đời suy cho cùng là để kiếm tiền. Kiếm tiền đương nhiên không xấu, vấn đề là kiếm tiền thế nào. Không ít đoàn hát chân chính kiếm tiền bằng nghệ thuật cải lương, trong khi đó nhiều đoàn lại coi cải lương là phương tiện. Và trong cuộc mưu sinh đã sinh ra “cải lương quá tả”.   

Cải lương: Một thế kỷ thăng trầm

0
Cải lương: Một thế kỷ thăng trầm
ANTD.VN - Lời tòa soạn: Nam bộ là cái nôi của nghệ thuật cải lương. Tròn 100 năm hình thành và phát triển, loại hình sân khấu đặc sắc này cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, gắn với lịch sử nhiều biến động của đất nước. Suốt một thế kỷ qua, nhiều thế hệ người dân Nam bộ đã say mê, đã cùng "sống chết" với cải lương. Đến thời điểm hiện tại, môn nghệ thuật truyền thống này đang phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều loại hình nghệ thuật mới phát triển khác cùng những thách thức về "giữ lửa", truyền nghề, thu hút khán giả và thế hệ kế cận. Nhân dịp này, Báo ANTĐ xin gửi tới bạn đọc chùm bài viết của nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến về giai đoạn đầu phát triển của nền nghệ thuật nói trên.

Những câu chuyện về nhà hộ sinh Hà Nội xưa

0
Những câu chuyện về nhà hộ sinh Hà Nội xưa
ANTD.VN - Từ cuối thế kỷ XIX trở về trước, dù Hà Nội đã là một đô thị văn minh hơn các vùng quê, thế nhưng phụ nữ có thai vẫn phải trông cậy vào bà mụ. Khi người phụ nữ sắp sinh nở, gia đình sẽ mời bà mụ đến thăm thai và bà mụ sẽ dự đoán  thời gian sinh. Tuy không tin vào những hủ tục nặng màu sắc mê tín như các vùng miền khác nhưng việc sinh con với phụ nữ Hà Nội cũng luôn rập rình nhiều nguy hiểm. 

Công quán và nhà trạm ở cửa ngõ kinh thành Thăng Long xưa

0
Công quán và nhà trạm ở cửa ngõ kinh thành Thăng Long xưa
ANTD.VN - Vào thời Lê, bắt đầu từ bến Móc (chân cầu Long Biên hiện nay) thuộc kinh đô Thăng Long qua sông Hồng sang bến Ái Mộ (thuộc làng Ái Mộ) là đến điểm đầu của con đường Thiên Lý lên cửa khẩu ở Lạng Sơn. Đường Thiên Lý này chạy qua các làng Ngọc Lâm, Gia Quất thuộc tổng Gia Thụy, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Có lẽ do nằm ở vị trí quan trọng, gần ngã ba, một đường về phía xứ Đông và một đường đi phía Bắc nên làng Gia Quất xưa được các triều đại phong kiến chọn làm nơi đặt trạm dịch và công quán.

Chuyện quanh Sân Hàng Đẫy trước ngày phá đi, xây mới

0
Chuyện quanh Sân Hàng Đẫy trước ngày phá đi, xây mới
ANTD.VN - Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Campuchia ngày 24-11-2018 trong khuôn khổ AFF Cup 2018 trên Sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội là trận bóng cuối cùng ở sân vận động này trước khi nó bị phá bỏ để xây mới. Một điều trùng hợp khá thú vị là cách đây tròn 60 năm, khi khánh thành sân Hàng Đẫy mới cũng diễn ra trận đấu với Campuchia. Gần 90 năm kể từ khi ra đời, sân Hàng Đẫy đã gắn với nhiều sự kiện và câu chuyện thú vị.

Đèn đường xưa trên phố xá Hà thành

0
Đèn đường xưa trên phố xá Hà thành
ANTD.VN - Thời Vua Tự Đức (1847-1883), Hà Nội đã có phố nhưng không giống như phố kiểu phương Tây, không có vỉa hè, không có cống thoát nước và cũng không có đèn đường. 

Nghề rèn ở làng người "đàn bà cười"

0
Nghề rèn ở làng người "đàn bà cười"
ANTD.VN - Ở vùng ven kinh thành Thăng Long - Hà Nội có rất nhiều làng làm nghề rèn. Thế nhưng có một làng rèn gắn liền với sự xuất hiện của phố Lò Rèn ở khu vực “36 phố phường”, đó là làng người “đàn bà cười” nằm trong Kẻ Canh xưa. 

Kẻ Láng đâu chỉ có rau húng

0
Kẻ Láng đâu chỉ có rau húng
ANTD.VN - Kẻ Láng là làng cổ ở ven kinh thành Thăng Long xưa, nổi tiếng với nghề trồng rau. Nhưng mảnh đất này còn gắn với nhiều truyền thuyết, di tích thú vị mà không nhiều người thấu tỏ.

Chợ Bưởi một tháng sáu phiên

0
Chợ Bưởi một tháng sáu phiên
ANTD.VN - Có một điều đến nay không giải thích được là không có làng Bưởi nhưng lại có Kẻ Bưởi và chợ Bưởi. Có người cho rằng vì chợ này bán nhiều bưởi nên gọi là chợ Bưởi. Có thể họ dựa vào câu ca dao:

Đặc sản làng Vòng và ký ức cốm thu Hà Nội

0
Đặc sản làng Vòng và ký ức cốm thu Hà Nội
ANTD.VN - Từ lâu, cốm làng Vòng được gắn với mùa thu hay thu về mang theo cốm. Có nhà văn viết, các bà, các cô làng Vòng gánh mùa thu vào phố trên đòn gánh cong và hai thúng nhỏ. Nhưng Vòng là một vùng rộng lớn, có nhiều làng và làng Vòng nào là làng làm cốm?   

Bến Nứa một thời

0
Bến Nứa một thời
ANTD.VN - Khoảng năm 1919,1920 thế kỷ trước, 4 chiếc xe buýt hiệu General Motors (của Mỹ) xuất hiện tại Hà Nội. 

9-10-1954 cũng là ngày đặc biệt

0
9-10-1954 cũng là ngày đặc biệt
ANTD.VN - Ngày 10-10-1954 là ngày rất đặc biệt trong lịch sử hiện đại Việt Nam, ngày mà Hà Nội không còn bóng dáng quân đội thực  dân Pháp và đoàn quân Việt Minh từ nhiều ngả vào tiếp quản Thủ đô. Nhưng ngày 9-10-1954 cũng là một ngày đặc biệt…