Tết Trung thu Hà Nội xưa

0
Tết Trung thu Hà Nội xưa
ANTD.VN - Tết Trung thu đã có từ cách đây ít nhất 2.000 năm. Xa xưa, các nước phương Đông đã có tục tế Mặt trời vào mùa xuân, tế Mặt trăng vào mùa thu. Khi trăng tỏa sáng vào đêm rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, cũng là lúc lễ tế thần Mặt trăng lớn nhất trong năm bắt đầu.

Duyệt binh, diễu binh ở kinh đô và Thủ đô

0
Duyệt binh, diễu binh ở kinh đô và Thủ đô
ANTD.VN - Trong âm mưu chiếm toàn bộ Bắc Kỳ, năm 1882, thực dân Pháp cho quân đánh thành Hà Nội lần thứ hai và chiếm được thành. Nhưng năm 1883, quân Pháp mới chiếm hết  Hà Nội. Ngay sau khi chiếm Hà Nội, Pháp đã lên kế hoạch biến Hà Nội là thành phố thuộc nước Pháp. Sau nhiều sức ép, năm 1888, vua Đồng Khánh đã ký chỉ dụ cắt đất cho Pháp thành lập thành phố Hà Nội. Kỷ niệm Quốc khánh Pháp ngày 14-7-1898, Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã ký quyết định tổ chức duyệt binh lần đầu tại Hà Nội. Ẩn sau cái cớ kỷ niệm Quốc khánh Pháp, mục đích của cuộc duyệt binh này là thị uy dân thuộc địa bản xứ khi thực dân Pháp khoe các loại vũ khí. Thực ra đây không phải là lần duyệt binh đầu tiên ở Việt Nam.

Lũy La Thành - hàng rào bảo vệ thành Thăng Long 268 năm trước

0
Lũy La Thành - hàng rào bảo vệ thành Thăng Long 268 năm trước
ANTD.VN - Sau khi tiếm quyền nhà Lê, Mạc Đăng Dung đã lập triều Mạc nhưng bị cho là “ngụy triều”. Trong thời gian nhà Mạc ở Thăng Long, quân đội của Lê - Trịnh ở Thanh Hóa thường xuyên ra vây đánh thành, các nhà sử học gọi là cuộc chiến Nam - Bắc triều.  

Người chiến sĩ Công an Hà Nội ký ức một thời khói lửa

0
Người chiến sĩ Công an Hà Nội  ký ức một thời khói lửa
ANTD.VN - Năm 2012, kỷ niệm  40 năm ký ức đau thương, năm không quân Mỹ đánh bom B52 xuống nhiều con phố, làng quê ngoại thành Hà Nội vào cuối tháng 12-1972, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã tổ chức sản xuất bộ phim về khoảng thời gian chiến tranh ác liệt này với cái tên “Ký ức một thời”... 

Từ Cổ Ngư xưa đến đường Thanh Niên hiện tại

0
Từ Cổ Ngư xưa đến đường Thanh Niên hiện tại
ANTD.VN - Đường Thanh Niên xưa còn gọi là Cổ Ngư, theo Sách “Long thành dật sử” thì Cổ Ngư là hai tiếng Cổ Ngự (nghĩa là giữ vững) mà ra. Đường bắt đầu từ đầu ô Yên Hoa (nay là đầu phố Yên Phụ) kéo xuống đến đền Quán Thánh. Về sự hình thành Cổ Ngư, “Đại Việt sử ký” chép: “Năm 1427, Bình Định Vương Lê Lợi sai đắp đường từ Yên Hoa xuống Cửa Bắc thành Đông Quan để tấn công quân Minh bị vây trong thành”. 

Thương nhớ những làng quê yêu dấu

0
Thương nhớ những làng quê yêu dấu
ANTD.VN - Ngày 5-8-1964, Mỹ đã điều hàng chục máy bay tiêm kích và cường kích hiện đại, chia làm 3 đợt tấn công cùng một lúc vào các mục tiêu kinh tế, quân sự, và căn cứ hải quân của Việt Nam từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Bình. Chiến dịch này đã mở màn cho cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ bằng không quân và hải quân quy mô lớn đối với miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, đầu não kinh tế, chính trị của đất nước. 

Muôn vàn kiểu chống nóng, "chạy" nắng ở Hà Nội xưa

0
Muôn vàn kiểu chống nóng, "chạy" nắng ở Hà Nội  xưa
ANTD.VN - Người ta thường nói khí hậu miền Bắc gọi là bốn mùa nhưng theo tiết mùa thực chất chỉ có hai mùa là mùa đông và mùa hè. Mùa xuân chính là giai đoạn cuối mùa đông và mùa thu là giai đoạn cuối của mùa hè rồi chuyển qua mùa tiếp theo. 

Chuyện ngựa ở Hà Nội xưa

0
Chuyện ngựa ở Hà Nội xưa
ANTD.VN - Cuối thế kỷ XIX, thời Vua Tự Đức, phương tiện đi lại của các quan huyện Thọ Xương và Vĩnh Thuận (tỉnh Hà Nội) là võng và kiệu. Với thị dân, họ dùng: cáng (2 người khiêng); xe đẩy (có 1 bánh, 1 người kéo, 1 người đẩy) và đặc biệt là xe ngựa. Bánh xe ngựa bằng gỗ chở được 4 người. Những xe này chở khách từ ngoài các cửa ô vào trong thành và chở khách từ trong thành ra.

Những phố Hàng ở Hà Nội có từ bao giờ?

0
Những phố Hàng ở Hà Nội có từ bao giờ?
ANTD.VN - Chính sách cấp đất cho dân ra đời từ đầu thời Lê, đến cuối triều đại này thì công điền bị thu hẹp, tư điền phình ra. Vì các chúa Trịnh đã ban hành những chính sách cởi mở hơn như: Giảm thuế chợ, nới rộng buôn bán và tự do sản xuất thủ công nên các làng nghề ven Thăng Long ào ra kinh đô lập cơ sở. Những chính sách đó đã thúc đẩy kinh tế phát triển, giao thương hàng hóa giữa các vùng với Thăng Long mở rộng. 

Nhớ chuyện bán kem ở Hà Nội một thuở

0
Nhớ chuyện bán kem ở Hà Nội một thuở
ANTD.VN - Năm 1886, Khách sạn Grand với 50 phòng, có bàn bi-da là khách sạn theo tiêu chuẩn Pháp khánh thành ở phố Hàng Trống (nay là Intimex phố Lê Thái Tổ) và người ta thấy tại quầy bar có bán kem cốc. Kem được nhân viên cho vào cốc thủy tinh miệng rộng kèm theo chiếc thìa con bằng đồng. 

Người Hà Nội chơi đá bóng và nghe... bóng đá

0
Người Hà Nội chơi đá bóng và nghe... bóng đá
ANTD.VN - Cách đây hơn 100 năm, người Hà Nội đã thích xem đá bóng, dù đó là những đội nghiệp dư của quân đội Pháp đá chơi trên bãi Mangin (sau trở thành sân Cột Cờ). Có lẽ vì lạ bởi lần đầu tiên họ thấy mấy chục con người xông vào nhau tranh giành nhau một quả bóng tròn như quả bưởi.

Hà Nội và những con đê thành lối xe

0
Hà Nội và những con đê thành lối xe
ANTD.VN - Hà Nội xưa từng bị nhiều trận lụt lớn. Năm 1078, nước sông Tô Lịch dâng cao hơn mặt đê khiến nước tràn vào cửa Đại Hưng (khu vực Cửa Nam hiện nay). 

Chuyện cá hồ Tây

0
Chuyện cá hồ Tây
ANTD.VN - Trước khi kè bờ, hồ Tây rộng 528 héc ta. Sau khi kè, hiện hồ chỉ còn 460 héc ta. Với diện tích lớn như vậy nên hồ Tây chứa một lượng nước khổng lồ, là môi trường thuận lợi cho các loài cá sinh trưởng. Dù rộng nhưng hồ Tây hiện bị coi là hồ tù vì không có kết nối với sông hồ xung quanh. Thế nhưng ít ai biết, cách đây nhiều thế kỷ, nguồn cung cấp nước và tôm cá cho hồ lại chính từ sông Hồng.