Eurofighter Typhoon của Ý xuất kích chặn máy bay Nga tại biển Baltic

  • 11/03/2015 13:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Ý chịu trách nhiệm bảo vệ không phận các quốc gia Baltics, đã được triển khai nhằm chặn một máy bay Nga đang hoạt động tại khu vực biển Baltic vào hôm 10-3, Lực lượng Vũ trang Latvia thông báo trên trang Twitter của mình.

Chiếc máy bay Nga bị chặn là IL-78 (Midas), một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu trực tiếp trên không, thuộc trung đoàn đóng tại vùng Ryazan, phía tây của Nga và cách Moscow 200km về phía đông nam.

Eurofighter Typhoon của Ý xuất kích chặn máy bay Nga tại biển Baltic ảnh 1Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Ý

Trong nhiều tháng qua, các nước thành viên NATO đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường các chuyến bay đến gần hoặc vi phạm không phận của họ. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra vào tháng 2 khi Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã phải triển khai các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đến chặn những máy bay ném bom tầm xa Bear của Nga ngay sau khi phát hiện thấy chúng tại ngoài khơi vùng Cornwall.

Để giải thích cho những sự việc này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây đều là các chuyến bay tuần tra thông thường và diễn ra hoàn toàn phù hợp với các quy định quốc tế cũng như không xâm phạm không phận của bất kì nước nào.

Ngoài ra, Moscow cũng chỉ trích những cáo buộc nhằm vào Nga được sử dụng như một biện pháp nhằm đánh lạc hướng việc NATO đang xây dựng quân đội gần biên giới phía tây của Nga.

Vào hôm 9-3, hơn 120 phương tiện bọc thép bao gồm xe tăng Abram và xe bọc thép Bradley của Mỹ đã được đưa đên Latvia. Những thiết bị quân sự tương tự và 2 nhóm lính dù của Mỹ, được cho là cũng sẽ đến Estonia vào tuần này, nhằm thực hiện các bài diễn tập quân sự bao gồm 13.000 binh lính khác. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục