Xe+

"Ép" dân đổi bằng lái xe, Bộ GTVT bị "tuýt còi"

  • 02/12/2016 07:07
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Các điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) tại các Sở GTVT địa phương đang bị quá tải. Đáng nói, theo lộ trình của Bộ GTVT, hàng chục triệu bằng lái xe còn thời hạn nhưng vẫn phải đổi. Mới đây, Bộ Tư pháp đã có văn bản “tuýt còi” Bộ GTVT liên quan đến việc này.
Chưa đến 8h sáng hàng ngày, người dân đã xếp hàng kín chờ đổi bằng lái xe

Chưa đến 8h sáng hàng ngày, người dân đã xếp hàng kín chờ đổi bằng lái xe

Theo đó, Cục Kiểm tra quy phạm văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng, Điều 57 của Thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET của Bộ GTVT không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, nội dung Điều 57 Thông tư số 58 không phù hợp với pháp luật hiện hành. Giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới.

Về mặt pháp lý, trong thời gian có giá trị của giấy phép (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng), quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có GPLX phải được pháp luật bảo đảm. Việc chuyển đổi các GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

"Việc GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng bằng giấy bìa bị bắt buộc phải chuyển đổi sang bằng lái xe mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nêu rõ.

Ngoài ra, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng khẳng định, quy định buộc sát hạch lại lý thuyết đối với những người không kịp đổi bằng lái xe PET theo lộ trình là “không bảo đảm tính hợp pháp và tính thống nhất”.

Cụ thể,  trong thời gian có giá trị của bằng lái xe, quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có bằng được pháp luật bảo đảm. Do đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ GTVT tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ ngay nội dung quy định trái pháp luật tại Điều 57 Thông tư số 58 và rà soát quá trình thực hiện quy định này để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có).

Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản có nội dung trái pháp luật và thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này.

Chiều 30-11, trao đổi về điều này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), đơn vị quản lý trực tiếp việc đổi GPLX cho biết: Tổng cục Đường bộ đã tiếp thu và sửa đổi Thông tư 58 theo hướng bãi bỏ chế tài quy định buộc sát hạch lại lý thuyết đối với những người không đi đổi GPLX sang thẻ PET theo lộ trình. Thông tư 58 sửa đổi đã được trình lên Bộ trưởng Bộ GTVT và ban hành trong tháng 12-2016.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, đến ngày 31-8-2016, cả nước đã đổi được xấp xỉ 5 triệu GPLX ô tô sang vật liệu PET, trong tổng số 5,3 triệu GPLX ô tô. Như vậy, chỉ còn khoảng 300.000 GPLX ô tô và lộ trình đến hết 31-12-2016 sẽ hoàn thành đổi GPLX từ bìa giấy sang thẻ PET tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước là khả thi. Còn hiện nay tại các địa phương, hầu hết người dân đi đổi GPLX  máy. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện đường bộ, Sở GTVT Hà Nội thông tin, tại 3 điểm cấp đổi GPLX của Sở đang rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, trung bình có khoảng 1.500 người đến đổi GPLX mỗi ngày, trong khi những tháng đầu năm là 600-800 người.

Trong tháng 10-2016, Sở đã cấp đổi 36.000 GPLX, trong đó 25.000 GPLX máy; đến 20-11-2016, Sở đã cấp đổi 42.000 GPLX, trong đó 27.000 GPLX  máy, cùng với khoảng 2.500 GPLX cấp đổi qua mạng mỗi tháng.

“Từ 5h sáng, tại các điểm đổi GPLX như số 2 Phùng Hưng, Hà Đông; 16 Cao Bá Quát, Ba Đình người dân đã xếp hàng đông. Đến giờ làm việc (7h30 sáng) thì lượng người đã xếp hàng vòng trong, vòng ngoài, càng về cuối năm càng đông. Cán bộ, nhân viên xử lý hồ sơ cũng rất áp lực, máy móc và con người đều làm việc hết công suất”, ông Nguyễn Đình Nghĩa cho hay. 

Tin cùng chuyên mục