"Em gái tôi bị bạn trai dụ dỗ"

  • 08/12/2016 07:20
  • 0 bình luận
  • Luật sư Nguyễn Chiến
  • In bài

ANTD.VN - Hỏi: Em gái tôi bị bạn trai dụ dỗ quan hệ tình dục lúc 15 tuổi. Người quan hệ tình dục với em tôi 17 tuổi. Hiện nay em tôi đang có thai. Gia đình tôi muốn làm đơn tố cáo bạn trai của em tôi. Cho tôi hỏi nếu gia đình chúng tôi tố cáo thì người đó sẽ chịu mức án như thế nào? Gia đình tôi có được bồi thường không? Đào Minh Hà (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Chiến

Luật sư Nguyễn Chiến

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) thì “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm”. Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 thì: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”.

Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về tội giao cấu với trẻ em thì chủ thể của tội này phải là “Người đã thành niên”. Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 quy định vể “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” thì chủ thể của loại tội này là: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên”.

Bạn trai của em bạn mới 17 tuổi, chưa phải là người đã thành niên (từ 18 tuổi trở lên) nên hành vi giao cấu của bạn trai em bạn với em bạn không bị coi là tội phạm vì chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này. Việc gia đình bạn có được bồi thường hay không là thỏa thuận dân sự giữa hai bên về việc bạn trai em gái bạn đã làm em gái bạn có thai và yêu cầu bạn trai em gái bạn có trách nhiệm nuôi dưỡng với đứa con sinh ra sau này.

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Tin cùng chuyên mục