Edward Snowden xin lưu vong ở Nga thêm 1 năm

  • 09/07/2014 22:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Edward Snowden, người tiết lộ những thông tin về chương trình do thám khổng lồ của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã xin được sống ở Nga thêm 1 năm nữa sau khi giấy phép lưu vong sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 này.

Theo luật sư của Snowden, Anatoly Kucherena, anh này sẽ hết hạn sống lưu vong ở Nga vào ngày 31/7.  Tuy nhiên, ông Kucherena không nhắc đến việc liệu Snowden có xin ở lại Nga dưới một hình thức khác hay không, ví dụ như công dân Nga.

Hiện tại, văn phòng di trú Liên bang chưa đưa ra bất kì bình luận gì về thông tin này.

Edward Snowden xin lưu vong ở Nga thêm 1 năm ảnh 1
Giấy phép lưu vong của Snowden ở Nga sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 này

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC vào tháng 5, Snowden cho biết anh muốn được trở về Mỹ, nhưng lại lo sợ sẽ bị xử tội một cách không công bằng. Anh cũng cho biết ý định sẽ xin kéo dài thời gian nương náu ở Nga, tuy nhiên không muốn ở đây mãi mãi.

Vào cuối tháng 5, luật sư người Đức của Snowden, Wolfgang Kaleck đã nói với tờ Der Spiegel rằng, đang có những thoả thuận nhằm cho phép Snowden được trở về Mỹ.

Snowden bị truy nã bởi tội do thám và ăn trộm tài liệu mật từ chính phủ Mỹ. Đây chủ yếu là các tài liệu về chương trình do thám toàn cầu của NSA.

Snowden từ Hồng Kông đến Moscow vào hôm 24/6/2013 và có ý định bay tiếp đến Cuba, nhưng bị từ chối hộ chiếu, dẫn đến bị mắc kẹt ở sân bay Sheremetyevo, Moscow. Vào 1/8, chính phủ Nga chính thức chấp nhận cho Snowden trong thời hạn 1 năm và cho biết rằng điều này là hợp với pháp luật của Nga.

“Snowden chưa hề phạm tội gì trong lãnh thổ Nga. Thêm vào đó, cơ quan chấp pháp Nga chưa nhận được lệnh bắt từ Interpol. Vì vậy, chúng tôi không có lí do gì để bắt giữ đối tượng này”, một quan chức Nga nói với tờ Interfax.

Tổng thống Putin cũng giải thích rằng, "Nga không bảo vệ Edward Snowden nhưng cũng không có cơ sở luật pháp nào để trao trả anh ta”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục