Duyên dáng têm trầu cánh phượng

ANTD.VN - Để làm nên miếng trầu cánh phượng duyên dáng, người têm trầu phải chọn được lá trầu xanh, không quá già cũng không quá non. Lá trầu được cắt tỉa sao cho thật mềm mại để làm cánh và đuôi phượng. Mình phượng được làm từ cau, tùy vào kích thước mà cau có thể được chia làm 3 hay 4 phần để làm thân phượng, người têm trầu khéo léo tách vỏ, tỉa tước cho thân phượng thêm phần mềm mại. 

Trầu thường được têm vào mỗi dịp cưới hỏi, những miếng trầu cánh phượng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, gia đình luôn thuận hòa, hạnh phúc

Theo phong tục Việt Nam, miếng trầu tuy giản dị nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, ý nghĩa

Lá trầu không được cắt tỉa để làm cánh và đuôi phượng

Quả cau được khéo léo tách vỏ, tỉa tước cho thân phượng thêm phần mềm mại

Bà Nguyễn Thị Dương chia sẻ: “Trầu cau và văn hóa ăn trầu gắn bó với đời sống người Việt qua nhiều thế hệ, cho đến ngày nay, miếng trầu vẫn mang những ý nghĩa sâu sắc với hương vị cay - đắng - ngọt - bùi như tình cảm của mỗi con người…”.

Vỏ trầu đỏ tươi được tỉa cài vào quả cau tạo thành phần mỏ của phượng

Nguyên liệu để làm nên miếng trầu cánh phượng