Duy trì động lực trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

  • 24/07/2015 09:54
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTĐ - Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam - Thái Lan và nhận lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, ngày 23-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và cùng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đồng chủ trì họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba.

Duy trì động lực trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan ảnh 1Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Thái Lan đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung lần thứ ba

Sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm hẹp với Thủ tướng Prayut Chan-ocha; cùng các thành viên Chính phủ hai nước tiến hành Cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba, kỳ họp Nội các chung đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 6-2013. “Quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam rất tốt đẹp và gần gũi. Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN có quan hệ đối tác chiến lược với Thái Lan và cũng là đối tác duy nhất trong ASEAN có cơ chế họp Nội các chung với Thái Lan” - Thủ tướng Prayut Chan-ocha nhấn mạnh. 

Hai bên đã nhất trí rằng quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian qua ngày càng phát triển hiệu quả, sâu rộng và thực chất trên nhiều lĩnh vực, đồng thời thống nhất đề ra những định hướng hợp tác lớn trong thời gian tới, duy trì động lực trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, hướng tới thập kỷ thứ 5 trong quan hệ song phương.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. “Hai bên tái khẳng định quan điểm về vấn đề Biển Đông như đã được nêu trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN 26. Hai bên cũng chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như an toàn, tự do của hàng hải và hàng không tại Biển Đông” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Kết thúc cuộc họp, hai Thủ tướng cùng chứng kiến Lễ ký kết 5 văn kiện gồm: Tuyên bố chung về cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba; Bản Ghi nhớ về hợp tác lao động; Thỏa thuận về Tuyển dụng lao động; Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Trat (Thái Lan); Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan). 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã gặp xã giao Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch 

Wichitcholchai. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan và gặp gỡ, nói chuyện với bà con kiều bào và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan. 

Tin cùng chuyên mục