Dứt điểm “số phận” 552 nhà biệt thự

  • 08/12/2008 13:25
  • 0 bình luận
  • Nam Anh
(ANTĐ) - Sau 2 lần đề xuất nhưng không được HĐND TP thông qua, tại kỳ họp thứ 17, UBND TP lần thứ 3 trình đề án quản lý quỹ nhà biệt thự trên địa bàn. Đây là vấn đề nhạy cảm, phải được xem xét, cân nhắc thận trọng song cũng rất cần sớm thông qua bởi không chỉ có các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn có hàng nghìn hộ dân hiện đang cư trú trong quỹ nhà này thấp thỏm về chính sách quản lý quỹ nhà biệt thự từ nhiều năm nay.

Dứt điểm “số phận” 552 nhà biệt thự

(ANTĐ) - Sau 2 lần đề xuất nhưng không được HĐND TP thông qua, tại kỳ họp thứ 17, UBND TP lần thứ 3 trình đề án quản lý quỹ nhà biệt thự trên địa bàn. Đây là vấn đề nhạy cảm, phải được xem xét, cân nhắc thận trọng song cũng rất cần sớm thông qua bởi không chỉ có các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn có hàng nghìn hộ dân hiện đang cư trú trong quỹ nhà này thấp thỏm về chính sách quản lý quỹ nhà biệt thự từ nhiều năm nay.

Dứt điểm “số phận” 552 nhà biệt thự ảnh 1
Nhà biệt thự đang xuống cấp sau nhiều năm không được cải tạo

552 biệt  thự bán dang dở

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong tổng số 805 biệt thự của thành phố, có 149 biệt thự đã bán, 552 đang bán dở dang và 104 chưa bán. Trong số chưa bán, có 42 biệt thự thuộc danh mục không được bán, 62 biệt thự trong danh sách được mua nhưng người ở thuê chưa mua. Cũng theo Sở Tài nguyên Môi trường, tại 552 biệt thự đã bán dở, hiện nay, có tới 3.891 hộ gia đình đang thuê ở và có 2.500 hộ đã mua nhà theo Nghị định 61/CP. Do đó, hiện trạng của 552 biệt thự này là đan xen sở hữu, người thuê nhà ở lẫn với người đã mua nhà. Mỗi biệt thự bình quân có 8-10 hộ ở.

Có người cho rằng, thành phố nên bỏ tiền ra mua lại toàn bộ số biệt thự nhưng phương án này không thực hiện được vì các biệt thự hầu như không còn nguyên trạng do người sử dụng đã xây dựng, cải tạo, phá vỡ kiến trúc nguyên thủy. Ngoài ra, khi đã bán dở dang, công tác GPMB đối với quỹ nhà này cũng rất phức tạp. Đến cuối năm 2007, với 552 biệt thự đang bán dở, vẫn còn 1.344 hồ sơ xin mua nhà đã nộp lên Sở TN-MT. Do chính sách bán nhà chưa được thông qua, đương nhiên, số hồ sơ này phải... “tồn kho”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng - ông Nguyễn Trần Nam cho biết, ở tầm quản lý vĩ mô, chính sách quản lý biệt thự và bán nhà mặt tiền, mặt phố chưa có gì thay đổi. “Cũng như những dạng nhà khác, nếu thuộc diện được bán theo Nghị định 61/CP, cơ chế, chính sách chưa có điều chỉnh mới.

Theo quy định, đối với nhà biệt thự, giá bán và hệ số sẽ do HĐND TP quyết định. Phương án bán và quản lý biệt thự sẽ được UBND nghiên cứu, lập trình HĐND TP thông qua. Sau khi thành phố thống nhất mới trình, báo cáo Thủ tướng phê duyệt. Riêng với dạng mua gom biệt thự, nhiều trường hợp đang bị “treo”.

Sẽ cố gắng để không “lỡ tàu” lần 3

Là vấn đề nóng tại thành phố, song 2 lần UBND TP trình đề án quản lý nhà biệt thự (vào các kỳ họp thứ 11 và 12 của TP Hà Nội trước khi mở rộng) đều bị HĐND TP “trả hồ sơ”. Ông Lê Văn Hoạt - ủy viên Thường trực HĐND TP Hà Nội cho biết: “Biệt thự ở Hà Nội không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn có giá trị lịch sử, văn hóa - đô thị nhưng đề án được UBND TP trình 2 lần trước “nặng” về bán mà thiếu căn cơ về quản lý. Các đại biểu chưa thông qua do đề án có nhiều điểm chưa chặt chẽ, không đáp ứng được yêu cầu. Do đó, chưa được các đại biểu đồng ý”.

So với thời điểm giữa tháng 4-2008, khi diễn ra kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hà Nội, hiện nay, thành phố đã mở rộng nên yêu cầu phải rà soát để bổ sung quỹ nhà biệt thự rất đáng lưu ý. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra tại TP Hà Đông và TP Sơn Tây, các cơ quan chức năng cho biết, 2 thành phố này không có nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước đúng với tiêu chuẩn. Do vậy, tuy diện tích tự nhiên đã rộng gấp 3,6 lần nhưng quỹ nhà biệt thự của thành phố lại không biến động.

Ông Lê Văn Hoạt cho biết, sau 2 lần “lỡ tàu”, lần này nội dung đề án của UBND TP đã có chất lượng và công phu hơn. Ông Hoạt nói: “Lần này, HĐND TP cũng sẽ xem xét kỹ trước khi thông qua và hy vọng sẽ không có chuyện quá tam ba bận...”. Cũng theo ông Lê Văn Hoạt, bên cạnh xem xét, thông qua đề án quản lý nhà biệt thự, HĐND TP cũng sẽ quyết định giá bán nhà riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao ở mặt đường, mặt phố. Chủ trương bán nhà này đã được HĐND TP quyết nghị từ cuối năm 2007, song tới nay phương thức và giá bán lại chưa được xác định cụ thể nên việc bán nhà vẫn bị ách tắc.

Số liệu thống kê vào đầu năm 2008 cho biết, trước khi phải tạm dừng giải quyết để chờ hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, đã có gần 4.000 trường hợp ở nhà riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao ở mặt đường, mặt phố đã nộp đơn mua... phải “nằm chờ” vì cơ quan bán nhà không biết tính tiền với mức giá nào!

Nam Anh

Tin cùng chuyên mục