Durango (Mexico): 7 tuổi đã nghiện "đập đá"

  • 27/03/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài

ANTĐ - Là con trai của một người “nấu” ma túy đá, Marco Leyva hiện 11 tuổi đã biết “đập đá” từ khi mới lên 7 tuổi. 2 năm trước, Leyva bất lực nhìn người mẹ chết do sử dụng ma túy “đá” quá liều, còn bản thân cậu cũng đã phải vào trại cai nghiện đến lần thứ ba.

Durango (Mexico): 7 tuổi đã nghiện "đập đá" ảnh 1

7 tuổi đã “nghiện đá”, 3 lần đi cai

Ở thành phố Durango (Mexico), trẻ em mê thú tiêu khiển “đập đá” ngay từ khi còn rất nhỏ. Durango có tới hơn 400 người chưa thành niên tuổi từ 8 - 15 thường xuyên phải ra vào trung tâm cai nghiện Analco Youth, phía bắc Mexico. Ở đây trường hợp của Leyva không có gì là khác thường. “Mọi người đều biết sử dụng ma túy “đá”. Tôi thấy chơi ma túy là việc bình thường, để thấy bản thân không lạc lõng với gia đình và bạn bè” - Leyva nói, đôi tay đầy sẹo run rẩy vì triệu chứng cai.

Ở thủ phủ ma túy Durango, theo ước tính có tới 35% trong số 500.000 người dân thừa nhận việc tiêu thụ các chất ma túy. Các chất ma tuý đã trở nên quá phổ biến ở thành phố này, thậm chí nó còn được bán ở gần trường tiểu học, nơi học sinh bị dụ dỗ bán ma túy cho các bạn học của mình để không phải trả tiền “chơi”.

“Lần đầu tiên cháu mua ma túy “đá” là trong giờ nghỉ trưa và cảm giác sau khi dùng là điều duy nhất cháu quan tâm đến” - Angel Alberto (14 tuổi), thường xuyên hút ma túy để có thể thấy khoan khoái. Sau 2 tháng cai nghiện, giờ cân nặng của Angel chỉ còn 34kg. Một bệnh nhân khác của trung tâm, Javier Ayud (9 tuổi) cho biết ngoài ma túy “đá”, em đang phải vật lột với tình trạng lạm dụng các chất gây nghiện bao gồm cả cần sa, thuốc lá và rượu. Theo lời Javier, ma túy “đá” rất dễ mua ở Mexico bởi “những người bán ma túy trên đường phố không quan tâm cháu bao nhiêu tuổi, họ chỉ quan tâm tới việc kiếm tiền”. Theo đó, chỉ cần bỏ ra khoảng 50 pesos, ai cũng có thể ngồi “phê” cả ngày.

Analco Youth là một trong hơn 100 trung tâm cai nghiện ở Durango, mỗi đợt cai tại đây kéo dài 3 tháng, với 18 bệnh nhân. Quản lý của trung tâm cho biết, đã có 407 bé trai hoàn thành xong thời gian cai nghiện và 94 bé trai đang nằm trong danh sách phải đi cai nghiện. Giám đốc trung tâm cai nghiện Analco Youth, bà Martina Sosa cho biết: “Phần lớn các bệnh nhân của chúng tôi có cha mẹ cũng là người nghiện. Chúng tôi làm tốt nhất có thể để giúp họ cai nghiện, nhưng khi trở về cuộc sống gia đình, việc sử dụng ma túy “đá” là một thực tế của cuộc sống hàng ngày, do đó việc tái nghiện dường như không thể tránh khỏi”.

Chính cha đẻ của Leyva cũng từng thú nhận: “Nếu không vì nhìn tôi dùng ma túy, Leyva đã không như vậy. Tôi đã phải chứng kiến vợ mình bỏ mạng bởi thứ thuốc độc này và giờ đây thật đau đớn khi nhìn con trai đi vào vết xe đổ đó”. Ngoài ra, cơ quan chức năng tại địa phương cũng có một phần trách nhiệm trong việc này. Đặc biệt, ngôi trường nơi các em theo học, nếu họ quản lý chặt thì những kẻ buôn ma túy đã không có cơ hội để tiếp cận các em.

“Ma túy đá là ma quỷ”

Ở Durango trong khi tỷ lệ tái nghiện ở người tuổi vị thành niên là 35% ở người lớn con số này là 98%. Trong số hơn 3.000 người nghiện phải trải qua điều trị tại phòng khám Fundacion Durango của thành phố, chỉ có khoảng 200 người là “dứt” hẳn. Ông Cuauhtémoc Avellano (56 tuổi), một doanh nhân, người bị mất tất cả do nghiện methamphetamine.

Ông Cuauhtémoc bị đưa vào trung tâm phi chính phủ năm 2007 sau khi vợ của ông kêu gọi sự giúp đỡ. “Tôi đã hút rất nhiều. Mỗi ngày của tôi không thể bắt đầu nếu thiếu cần sa, cocaine và methamphetamine. Có thời điểm, tôi “chơi” tới 4 gam ma túy “đá” chỉ trong một ngày. Tôi đã không ăn không ngủ suốt 1 tuần và mất khả năng dạy dỗ các con”.

Dù đã cai nghiện thành công được 8 năm nhưng đến hiện tại ông vẫn chưa cảm thấy sẵn sàng để đối mặt với thế giới bên ngoài, nơi ma túy “đá” có sẵn ở khắp mọi nơi trong thành phố. “Ma túy “đá” là ma quỷ. Nó khiến tôi làm những điều không thể tưởng tượng” - ông rùng mình khi nhắc lại quãng thời gian chìm trong làn khói trắng và trưng ra hàm răng bị tàn phá bởi ma túy.

Thấu hiểu nỗi dằn vặt cũng như khó khăn của người nghiện, ông Mariano Sanchez - Giám đốc Trung tâm Fundacion Durango cho biết: “Chúng tôi kết hợp sự giúp đỡ chuyên nghiệp với sự đồng cảm chia sẻ nỗi đau của bệnh nhân. Chúng tôi rất thực tế về mục tiêu của mình và để cai nghiện thành công phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của gia đình bệnh nhân và những người bạn”. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận việc này không hề dễ dàng bởi: “Sự nghèo đói, tham nhũng và đau khổ trong thành phố này vẫn tồn tại, thì ma túy đá sẽ tiếp tục lây nhiễm từ thế hệ này qua thế hệ kia”, ông Mariano nói.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục