Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù

  • 08/01/2014 16:51
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Sau hai ngày (7 và 8-1), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt ông Dương Tự Trọng (SN 1961, nguyên Phó giám đốc CATP Hải Phòng) 18 năm tù về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". 6 đồng phạm khác trong vụ án này cũng bị HĐXX tuyên phạt với các mức án tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo.
Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù ảnh 1
Hội đồng xét xử tuyên án

Theo đó, 6 đồng phạm còn lại là Vũ Tiến Sơn bị tuyên phạt 13 năm tù; Hoàng Văn Thắng 5 năm tù; Đồng Xuân Phong 7 năm tù; Trần Văn Dũng 8 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù; Phạm Minh Tuấn 5 năm tù.

Nhận định tại phiên tòa trong phần tuyên án, HĐXX cho rằng, Dương Tự Trọng là bị cáo có vai trò chủ mưu, cầm đầu, là người lên kế hoạch, phân công chỉ đạo các bị cáo khác, cung cấp tiền, phương tiện, điện thoại… tạo điều kiện cho Dương Chí Dũng (anh trai Trọng) trốn chạy. 

Trong quá trình xét xử, bị cáo này còn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy Trọng không thừa nhận hành vi của mình nhưng qua lời khai của Vũ Tiến Sơn về quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn, từ việc Trọng gọi Sơn lên phòng làm việc, đưa tiền, điện thoại…Lời khai này còn được khẳng định qua lời khai của các bị cáo khác. 

HHĐX thấy rằng hành vi tiết lộ thông tin và hành vi tổ chức cho Dương Chí Dũng là khác nhau, không cần thiết phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với chi tiết mà Dương Chí Dũng khai ra việc được một lãnh đạo Bộ Công an tiết lộ thông tin ông Dũng bỏ trốn. 

Việc tổ chức Dũng trốn ra nước ngoài đã gây khó khăn cho quá trình điều tra vụ án Vinalines, tạo dư luận không tốt, gây mất lòng tin trong nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật. Nếu không bắt được Dương Chí Dũng thì sẽ không thu hồi được tiền thiệt hại cho Nhà nước…. 

Hậu quả mà các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng nên tất cả các bị cáo gây ra phải chịu hình phạt theo khoản 3, điều 275 BLHS.  Hậu quả đến đâu thì các bị cáo phải chịu đến đó. Việc VKS chỉ truy tố 2 bị cáo tại khoản 3, điều 275 BLHS là không chính xác.

Đồng thời, sau khi công bố bản án, Thẩm phán Trương Việt Toàn - Chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự  “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo điều 263 BLHS. Căn cứ vào lời khai của Vũ Tiến Sơn, nhân chứng Dương Chí Dũng (về việc có người gọi điện, báo tin việc khởi tố bị can, bắt tạm giam cho Dương Chí Dũng vào chiều tối 17-5-2012, khuyên Dũng tạm lánh), đề nghị của đại diện cho Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa, quy định về danh mục Mật của Bộ Công an. HĐXX thấy có dấu hiệu của tội “Cố ý làm lộ bí mật công tác”. Ngoài việc công bố tại Tòa thì Quyết định này còn được gửi tới Viện KSND TP Hà Nội.

Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù ảnh 2
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Theo cáo buộc của Viện KSND tối cao, sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam nên Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Vũ Tiến Sơn (SN 1966, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng) tổ chức, chỉ đạo, phân công Hoàng Văn Thắng (SN 1970), Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985), Phạm Minh Tuấn (SN 1961), Đồng Xuân Phong (SN 1974) cùng trú tại quận Hồng Bàng và Trần Văn Dũng (SN 1968, trú tại xã An Đồng, huyệ An Dương) đều thuộc TP Hải Phòng và các đối tượng liên quan sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Tối 17-5-2012, ông Dương Chí Dũng được Vũ Tiến Sơn cùng Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn, Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng thực hiện kế hoạch đưa từ Hà Nội xuống Quảng Ninh đến ngày 21-5 thì tiếp tục đi ôtô vào cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) trốn sang Campuchia.

Sau khi đến TP Phnôm Pênh (Campuchia) vào đêm 23-5, Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong và Dương Chí Dũng nghỉ tại khách sạn Naga đến trưa 24-5, Đồng Xuân Phong mua vé máy bay cùng Dương Chí Dũng từ Campuchia sang Singapore để làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ còn Trần Văn Dũng quay trở về Việt Nam.

Do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27-5-2012,  Dương Chí Dũng quay về Campuchia và thông báo cho Dương Tự Trọng biết. Dương Tự Trọng yêu cầu Vũ Tiến Sơn liên lạc với Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng tiếp tục thu xếp cho Dương Chí Dũng trốn tại Campuchia.

Tuy nhiên, đến ngày 4-9-2012, Dương Chí Dũng đã bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ di lý về Việt Nam. Sau 3 ngày (từ 12 đến 14-12) mở phiên tòa xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines), chiều 16-12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Dương Chí Dũng mức án chung là tử hình.

Đối với hành vi của Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm là Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn cũng đã bị Viện KSND tối cao cáo buộc phạm vào tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Tin cùng chuyên mục