Đường ống nước sạch sông Đà lại gặp sự cố, hàng vạn gia đình bị cắt nước sạch

  • 11/07/2016 21:00
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-7, tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà lại gặp sự cố. Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã phải thông báo về việc ngừng cấp nước trên toàn hệ thống.
Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố gây bức xúc dư luận

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố gây bức xúc dư luận

Ngày 11-7, trên website của Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã có thông báo về việc ngừng cấp nước trên tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà. Tuy nhiên, người dùng không thể truy cập được nội dung của thông báo này nên không rõ vì sao Viwasupco phải ngừng cấp nước. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên lạc vào số máy của lãnh đạo Viwasupco nhiều lần nhưng không có người nghe máy. Sau cùng, số máy điện thoại của lãnh đạo Viwasupco bị tắt, rơi vào tình trạng “không thể liên lạc được”.

Khách hàng không thể truy cập nội dung thông báo ngừng cấp nước của Viwasupco

Khách hàng không thể truy cập nội dung thông báo ngừng cấp nước của Viwasupco

Trong khi đó, phản ánh tới Báo An ninh Thủ đô, nhiều người dân sinh sống tại khu vực các quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai... cho biết, đã bị cắt nước trong ngày 11-7. Do trời nắng nóng gay gắt, các gia đình rất bức xúc với cung cách làm việc, cung cấp dịch vụ của Viwasupco. Anh Trần Văn Tú (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Đáng lẽ, trong cao điểm nắng nóng mùa hè, khi có sự cố đường ống hay bất kỳ sự cố nào khác dẫn tới việc phải ngừng cấp nước, Viwasupco phải thông tin ngay tới người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đằng này lại lấp lửng, cố tình che giấu sự việc. Cách làm việc thiếu minh bạch, không trung thực của Viwasupco khiến người tiêu dùng chúng tôi càng thêm bức xúc...”.

Được biết, khoảng 14h30 chiều 11-7, đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội lại gặp sự cố vỡ ống tại Km 27+ 600 trên Đại lộ Thăng Long (đoạn qua huyện Thạch Thất, Hà Nội). Dự kiến, phải tới rạng sáng 12-7, sự cố mới khắc phục xong.

Trước đó, ngày 9-7, Viwasupco đã thông báo về việc giảm áp lực và lưu lượng cấp nước trên hệ thống của doanh nghiệp này. Theo đó, vào lúc 5h45 ngày 9-7-2016, do nguồn điện cấp cho nhà máy xử lý nước bị sự cố nên Viwasupco phải tạm dừng sản xuất. Viwasupco đang phối hợp với Điện lực Hòa Bình để tìm ra nguyên nhân khắc phục sự cố.

Để đảm bảo cấp nước an toàn, Viwasupco đã điều chỉnh giảm áp lực và lưu lượng cấp nước cho các khách hàng. Viwasupco cam kết, ngay sau khi khắc phục xong sự cố trên, sẽ điều chỉnh lại áp lực và lưu lượng cấp nước trở lại bình thường. Tuy nhiên, tới tối 11-7, Viwasupco lại tiếp tục thông báo về việc ngừng cấp nước trên tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà.

Tới 22h ngày 11-7, nguồn tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực để khắc phục xong sự cố trong đêm 11-7 và sẽ cấp nước trở lại ngay cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Tới đầu năm 2016, đường ống nước sạch sông Đà đã 17 lần gặp sự cố rò rỉ, vỡ đường ống. Mỗi lần gặp sự cố, hàng triệu người dân Thủ đô bị ảnh hưởng, kể cả những khách hàng dùng nước sạch của Công ty Nước sạch Hà Nội. Trong khi đó, nhiều cán bộ của Tổng Công ty Vinaconex đã bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan tới việc dự án tuyến ống nước sạch sông Đà liên tục gặp sự cố vỡ đường ống.

Được giao đầu tư xây dựng tuyến ống nước sạch sông Đà số 2 để giảm tải cho tuyến số 1 liên tiếp gặp sự cố, tuy nhiên, công tác triển khai của Viwasupco tiếp tục gặp trục trặc trong khâu tuyển chọn nhà thầu cung cấp vật liệu đường ống. Khởi công rình rang từ tháng 10-2015, dự kiến hoàn thành, cung cấp nước cho Hà Nội từ mùa hè năm 2016 nhưng tới nay, chưa biết bao giờ dự án mới xong khâu lựa chọn nhà thầu cung cấp vật liệu đường ống để có thể bắt đầu thi công.

Tin cùng chuyên mục