Đường lối NATO có thể làm suy yếu đáng kể an ninh thế giới?

  • 04/09/2014 19:15
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Đại diện thường trực Nga tại NATO, Alexander Grushko hôm 4-9 nhận định đường lối NATO đang theo đuổi có thể ảnh hưởng đến an ninh khu vực và toàn cầu trong khi không có bất cứ cơ sở nào cho việc tăng cường hoạt động của NATO.
Đường lối NATO có thể làm suy yếu đáng kể an ninh thế giới? ảnh 1
Đại diện thường trực Nga tại NATO, Alexander Grushko

Phát biểu trên kênh truyền hình Euronews, ông Grushko nói rằng: “Đường lối NATO đang theo đuổi có thể làm suy yếu đáng kể an ninh khu vực và toàn cầu. Một mặt NATO chuẩn bị quân sự chống lại Nga. Mặt khác, NATO cắt đứt khả năng hợp tác với Nga trong các vấn đề, nơi mà chỉ mình NATO sẽ không đủ và không có cách hiệu quả nếu thiếu sự hợp tác với các tay chơi trên trên chiến trường quốc tế, trong đó có cả Nga”.

Về phía mình, Nga cho biết việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu sẽ làm gia tăng căng thẳng. Giải thích cho việc này ông Grushko nói rằng “Chúng tôi quan ngại về điều này vì nhiều lý do, nhưng lý do trước hết là không có cơ sở gì để NATO phải gia tăng các hoạt động quân sự của mình tại đây”.

Hôm 4 và 5-9, Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra tại thị trấn Newport, xứ Wales (Anh), với sự tham gia của 60 nhà lãnh đạo thế giới. Chương trình nghị sự sẽ tập trung thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, mối quan hệ NATO với Nga, việc quân Mỹ rút khỏi Afghanistan, tăng cường phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này. Ngoài ra, các cuộc thảo luận cũng sẽ bàn thảo về các hoạt động của chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Mặc dù, phần lớn các chủ đề liên quan trực tiếp đến Nga song Nga lại là nước không được mời tham gia hội nghị. Như giải thích của một số nguồn tin từ trụ sở của Liên minh, việc tham gia của phái đoàn Nga tại hội nghị thượng đỉnh tháng 9 của tổ chức được cho là “không thích hợp”.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục