''Dưới ánh đèn'': Nỗi niềm người nghệ sĩ nặng lòng với sân khấu

  • 28/09/2020 15:22
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN -  Dưới ánh đèn, vở diễn về những người nghệ sĩ cháy hết mình trên sân khấu, giống như những con tằm nhả những sợi tơ đầu tiên cho đến cuối cùng vì nghề diễn, vì khán giả, đã có buổi biểu diễn vào tối ngày 27-9 tại Hà Nội, nhân Ngày Sân khấu Việt Nam. Tác phẩm do Câu lạc bộ Sân khấu thử nghiệm (Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam) phối hợp cùng Công ty cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam thực hiện. 

Trước khi biểu diễn, các nghệ sĩ tổ chức chương trình "Giỗ Tổ sân khấu" tôn vinh nền sân khấu nước nhà, đồng thời để các thế hệ nghệ sĩ sân khấu, đặc biệt là sân khấu xã hội hóa, gặp gỡ, động viên, chia sẻ, cùng phấn đấu có nhiều tác phẩm và hoạt động ý nghĩa, góp phần xây dựng nền sân khấu Việt Nam phát triển.

Vở diễn "Dưới ánh đèn" do tác giả Chu Thơm viết kịch bản, Nghệ sĩ nhân dân Trần Nhượng đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Hương Thơm phụ trách vũ đạo tuồng, Nghệ sĩ ưu tú Đạt Tăng thiết kế sân khấu, Nghệ sĩ ưu tú Tiến Minh phụ trách âm nhạc.

''Dưới ánh đèn'': Nỗi niềm người nghệ sĩ nặng lòng với sân khấu  ảnh 1
Các nghệ sĩ làm lễ "Giỗ Tổ sân khấu". Ảnh: Thanh Tùng

Dưới ánh đèn từng giành Giải Bạc Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc năm 2018, và được coi là cuộc thử nghiệm thú vị của đạo diễn, NSND Trần Nhượng. Lý do là, một số vai diễn trong vở kịch nói lại không phải là các diễn viên chuyên nghiệp đảm nhận. Có thể kể đến như ca sĩ Long Nhật (TP.HCM) đóng nhân vật chính ca sĩ Bảo Long; Belly dancer Trịnh Huyền, người chưa hề diễn kịch và chỉ biết duy nhất múa bụng cũng có một vai người hâm mộ ca sĩ…

Bên cạnh đó, vở diễn còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo) vào vai người cha của Bảo Long; nghệ sĩ Công Vượng vào vai bầu sô; nghệ sĩ cải lương Hồng Gấm vào vai ca sĩ Thanh Phượng (bạn gái của Bảo Long).

Theo NSND Trần Nhượng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sân khấu thử nghiệm, Giám đốc Công ty cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam, các nghệ sĩ chọn vở diễn này trong dịp đặc biệt của giới nghệ sĩ sân khấu cả nước, bởi đây là tác phẩm có ý nghĩa về chính những người làm nghệ thuật. Đó là những người luôn hết mình trên sân khấu và sau sàn diễn, giống như những con tằm, nhả những sợi tơ đầu tiên cho đến cuối cùng đều vì nghề nghiệp, vì khán giả.

''Dưới ánh đèn'': Nỗi niềm người nghệ sĩ nặng lòng với sân khấu  ảnh 2

Một cảnh trong vở diễn "Dưới ánh đèn". Ảnh: Thanh Tùng

Tác phẩm kể về chàng trai Bảo Long đam mê ca hát, ước mơ trở thành ca sĩ, nhưng bị cha ngăn cấm vì chính ông đã theo nghệ thuật và phải trải qua không ít khó khăn, khổ cực, thậm chí còn bị tai nạn nghề nghiệp... Bảo Long vẫn quyết tâm dấn thân vào con đường nghệ thuật, cũng hứng chịu nhiều cạm bẫy đến mức tưởng như phải bỏ cuộc. Nhưng trong giới nghề vẫn có nhiều tấm lòng trân quý tài năng, hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp...

Nhân dịp này, Câu lạc bộ Sân khấu thử nghiệm và Công ty cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam đã ủng hộ 30 suất quà, tổng trị giá 120 triệu đồng, cho các nghệ sĩ cao tuổi, nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và một số địa phương lân cận.

Tin cùng chuyên mục