Dựng tác phẩm tiền tỷ, đầu ra bằng không

  • 06/04/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Các tác phẩm múa thể hiện ngọn lửa truyền thống chiến đấu chống ngoại xâm, truyền thống cách mạng bất khuất của dân tộc hiện nay đang “đắp chiếu”. 
Dựng tác phẩm tiền tỷ, đầu ra bằng không ảnh 1
Vở múa lịch sử “Ngọn lửa Hà thành” 

Đó là vấn đề được đem ra mổ xẻ tại hội thảo “Sáng tác múa với đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam” do Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam tổ chức nhằm tìm đầu ra cho các tác phẩm. Lấy ví dụ từ các vở kịch múa đề tài lịch sử gần đây như “Mệnh trời tình đất”, “Chuyện tình non sông”, “Ngọn lửa Hà Thành”… các đại biểu đều cho rằng đây là những tác phẩm có chất lượng cao, dư âm tốt.

Tuy nhiên sau vài buổi diễn báo cáo các tác phẩm lại rơi vào cảnh “đắp chiếu” mà không được diễn phục vụ công chúng. Trong khi đó, muốn xây dựng hoàn chỉnh một vở kịch múa đề tài lịch sử mất ít nhất 2 tỷ đồng cùng rất nhiều công sức của một tập thể nghệ sĩ. Do đó, để tránh lãng phí, nhiều nhà biên kịch đã chọn giải pháp ghi hình, in băng đĩa tác phẩm của mình sau đó “chào hàng” tại các đài truyền hình. Với 21 tham luận, hội thảo là hồi chuông để các biên đạo, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu múa trong cả nước cùng nhìn lại, suy nghĩ để nâng cao chất lượng cũng như tìm đầu ra cho các tác phẩm múa đề tài lịch sử. 

Tin cùng chuyên mục