Dùng nghệ thuật để cảm hóa trẻ em ở khu vực "nóng" về ma túy tại Mỹ

  • 19/12/2019 06:17
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ở khu cư dân nghèo đầy người nghiện ma túy, nghệ sĩ Roger Montoya đang giúp cho thế hệ trẻ tìm thấy một hướng đi khác tốt đẹp hơn. Từ năm 2008, Trung tâm nghệ thuật cộng đồng Move Arts Española của ông đã mở các lớp học nghệ thuật, bữa ăn miễn phí, dạy kèm và hỗ trợ cho hơn 5.000 trẻ em và thanh thiếu niên quanh vùng.
Trung tâm nghệ thuật cộng đồng Move Arts Española đã mở các lớp học nghệ thuật, bữa ăn miễn phí, dạy kèm và hỗ trợ cho hơn 5.000 trẻ em

Trung tâm nghệ thuật cộng đồng Move Arts Española đã mở các lớp học nghệ thuật, bữa ăn miễn phí, dạy kèm và hỗ trợ cho hơn 5.000 trẻ em

Thực trạng nhức nhối

Lớn lên, Aaron Martinez chứng kiến cả cha mẹ mình phải vật lộn với chứng nghiện ma túy. Sau đó, chị gái anh đã chết vì dùng heroin quá liều và cha anh bị phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Đôi khi, Martinlez nghĩ tương lai mình chắc không vượt qua được “vết xe đổ” đó, “như mọi người vẫn nói, rồi cậu ta cũng nghiện ma túy, cũng trở nên vô dụng thôi”, Martinez, 22 tuổi kể.

Ở quận Rio Arriba phía Bắc New Mexico, Mỹ, những câu chuyện như thế này có gì bất thường. Là một trung tâm của dịch thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (opioid), Rio Arriba có tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều thuộc hàng cao nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, nghiện chỉ là một trong những thách thức ở khu vực này, nơi gần 30% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Đó cũng chính là quê hương của ông Roger Montoya, năm nay 58 tuổi. Từng là một vũ công chuyên nghiệp ở New York nhưng vào cuối những năm 1980, ông phát hiện dương tính với HIV. Trở về New Mexico, ông cảm thấy dường như về nhà để chết. Nhưng về nhà, gia đình và nghệ thuật trở thành liều thuốc giúp ông phục hồi sức khỏe.

Nghệ thuật mở cơ hội cho người trẻ

Tới bây giờ, Montoya truyền lại sức mạnh của nghệ thuật đó cho trẻ em địa phương. 5 ngày một tuần, các em học sinh, sinh viên đến trung tâm Move Arts Española tham gia các lớp học từ thể dục dụng cụ và nghệ thuật xiếc đến thiết kế thời trang, âm nhạc như ca hát, violin, ba lê và hip hop. Nhóm cũng tôn vinh văn hóa địa phương bằng cách dạy khiêu vũ truyền thống của Mexico cũng như nhảy flamenco và guitar Tây Ban Nha. “Chúng tôi tin rằng nếu trẻ em có cơ hội, chắc chắn chúng sẽ tìm thấy một con đường sáng tạo”, nghệ sỹ Montoya nói.

Roger Montoya làm việc trong một chương trình đưa nghệ thuật vào các trường công lập. Ông nhận thấy, các em học sinh cần thêm thời gian và môi trường ngoài giờ để khám phá niềm đam mê của họ. Những lớp học đó sẽ càng có giá trị vào thời điểm sau khi tan học, bố mẹ vẫn chưa đi làm về. Bởi vậy, ông đã đề nghị giám đốc chương trình cho thêm 1 phòng trống để mở lớp nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

“Học phí ở đây giữ ở mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, vì khoảng 50-60% số gia đình sống dưới mức nghèo khổ, chúng tôi có sẵn học bổng và tìm đủ mọi cách để không khiến ai đó rời xa. Đó là các dịch vụ miễn phí, bữa ăn miễn phí, thậm chí mời cả gia đình đến”, Montoya nói. Trung tâm cũng có một chương trình dạy kèm miễn phí, khi tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh tại đây vốn đáng báo động. Gia sư là những học sinh trung học có thành tích cao. Vì vậy, những đứa trẻ có thể vào ăn, tập thể dục, sau đó được học thêm 1 tiếng. Đó là một mô hình hoàn toàn lấy trẻ em làm trung tâm. Còn đối với gia sư, các em được trả tiền, được học các kỹ năng sống, viết giáo trình… như một cách đầu tư vào tương lai.

Aaron Martinez là một trong những câu chuyện thành công của nhóm. Martinez đổ năng lượng của mình vào thể thao, giúp anh tránh xa ma túy. “Học nhảy giúp bùng nổ năng lượng tích cực trong tôi, khiến tôi cảm thấy mình có thể làm được nhiều hơn với cơ thể và trái tim mình”. Hiện giờ anh dạy thể dục tại trung tâm và dự định vào đại học vào năm 2019 này. Với sự khuyến khích của Montoya, Martinez cũng chia sẻ câu chuyện của mình tại các hội nghị thượng đỉnh chống opioid.

Nhìn thấy những người trẻ lớn lên và trưởng thành, Montoya có cảm giác tự tin và tự hào - “Nó giống như một đốm lửa nhỏ và mỗi ngày chúng tôi lại nhen lên lớn hơn”. 

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xây dựng những con người kiên cường, suy nghĩ sáng tạo và biết phê phán. Khi một người trẻ bị chấn thương, họ thu mình lại, thế giới của họ trở nên rất tẻ nhạt và tối tăm. Nếu tìm thấy một lối thoát sáng tạo, họ cởi mở hơn. Trung tâm nghệ thuật của chúng tôi hướng đến những điều như vậy, đó là một nơi an toàn chứa đầy tình yêu thương”.

Nghệ sỹ Roger Montoya

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục