Dũng “kiều” lĩnh án 15 năm tù

  • 26/02/2008 11:30
  • 0 bình luận
  • Bảo Thắng
(ANTĐ) - Sau nhiều phiên hoãn xử, cuối cùng, một bản án cũng đã được đưa ra vào chiều qua 25-2. Theo đó, Ngô Tiến Dũng tức Dũng “kiều” phải nhận mức án chung là 15 năm tù với mức phạt tiền 100 triệu đồng. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 21 năm tù cùng các khoản tiền phạt bổ sung.

Dũng “kiều” lĩnh án 15 năm tù

(ANTĐ) - Sau nhiều phiên hoãn xử, cuối cùng, một bản án cũng đã được đưa ra vào chiều qua 25-2. Theo đó, Ngô Tiến Dũng tức Dũng “kiều” phải nhận mức án chung là 15 năm tù với mức phạt tiền 100 triệu đồng. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 21 năm tù cùng các khoản tiền phạt bổ sung.

VKS rút một phần quyết định truy tố

Trong hai ngày thẩm vấn, phiên xử chuyển sang giai đoạn tranh luận. Mở màn là phần kết luận của phía đại diện VKS. Theo đó, về cơ bản, cơ quan này vẫn giữ nguyên quan điểm thể hiện ở bản cáo trạng ngày 8-1-2008 truy tố Dũng “kiều” cùng một số đồng phạm 2 tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc quy định tại các điểm a, b khoản 2, điều 248 và điểm a, b khoản 2, điều 249 BLHS.

Sau khi kết luận vụ án, VKS đã đưa ra đề nghị mức án 15-17 năm tù giam đối với Ngô Tiến Dũng. Trong đó, tội đánh bạc Dũng bị đề nghị từ 6-7 năm, tội tổ chức đánh bạc bị đề nghị từ 9-10 năm tù. Cùng một mức án đề nghị như Dũng “kiều” còn có bị cáo Nguyễn Ngọc Quang cũng với hai tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Dũng “kiều” lĩnh án 15 năm tù ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Các bị cáo Hoàng Tuấn, bị đề nghị mức án 13-15 năm tù giam; Nguyễn Thành Chơn: 5-7 năm; Bùi Thanh Phong: 5-6 năm; Vũ Văn Hiến, Tạ Quốc Lịch, Vũ Mạnh Hà, Đào Thế Huệ, Nguyễn Minh Toàn: 2-3 năm; Nguyễn Trọng Huấn, Bùi Thị Thanh Thúy: 3-4 năm; Nguyễn Ngọc Hà bị đề nghị mức án 8-9 năm tù giam cho tội tổ chức đánh bạc. Ngoài mức án trên, các bị cáo còn bị VKS đề nghị phạt tiền từ 5 đến 130 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi xem xét dấu hiệu cấu thành tội phạm của bị cáo Nguyễn Ngọc Hà tại phiên tòa, VKS cho rằng, bị cáo này không phạm tội đánh bạc, do vậy quyết định rút 1 tội danh cho Hà.

Nhiều đề nghị của luật sư bị bác bỏ

Trong phần tranh tụng, các luật sư đa phần tập trung vào các yếu tố giảm nhẹ, như ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhận thức về pháp luật của các bị cáo. Những luận cứ này khá “ăn khớp” với phần trả lời xét hỏi của các bị cáo khi đa phần đều cho rằng, tại thời điểm phạm tội, các bị cáo không biết việc tham gia các trò chơi cá độ bóng đá là phạm pháp.

Bên cạnh đó, một số bị cáo còn cho rằng, mình không biết sử dụng máy vi tính nên không phạm tội đánh bạc qua mạng. Riêng luật sư bào chữa cho Dũng “kiều” lại nhấn mạnh yếu tố quốc tịch của bị cáo này. Luật sư cho rằng, vì bị cáo mang quốc tịch Canada nên phải được hưởng các quy chế dành cho người nước ngoài, kể cả việc được phép đánh bạc ở sòng bạc. Do đó, việc buộc tội Dũng đánh bạc là không đủ cơ sở pháp lý.

Nhận định về vụ án, HĐXX cho rằng, vụ án do Ngô Tiến Dũng và đồng bọn thực hiện là vụ án có quy mô lớn, có tổ chức. Trong đó, Dũng “kiều” và Nguyễn Ngọc Quang được đánh giá là những kẻ chủ mưu, “cầm trịch” những vụ cá độ xuyên quốc gia. Số tiền mà Ngô Tiến Dũng và đồng bọn dùng vào việc đánh bạc có giá trị đặc biệt lớn, lên đến hơn 160 tỷ đồng.

Hơn nữa, trong quá trình phạm tội, các bị cáo liên tục sử dụng khoản tiền này quay vòng vào các trò cá độ, do vậy đã đẩy số tiền phạm pháp ngày một tăng theo cấp số nhân. Bên cạnh đó, trong vụ án, có sự cấu kết giữa các đối tượng ở trong nước với các đối tượng ở nước ngoài tổ chức một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc suốt thời gian dài, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội ở nhiều địa phương.

Giải đáp những luận cứ bào chữa của các luật sư về yếu tố quốc tịch, HĐXX cho rằng, tính đến thời điểm xét xử, tòa án chưa nhận được bất cứ một quyết định nào của cơ quan Nhà nước Việt Nam về việc cho thôi quốc tịch Việt Nam đối với Ngô Tiến Dũng.

Do đó, khẳng định Dũng “kiều” là công dân Việt Nam, từng có hành vi phạm tội nhưng bỏ trốn nên đã có lệnh truy nã của cơ quan điều tra, Bộ Công an. Trong thời gian ở nước ngoài, Dũng “kiều” đổi tên thành Lai Thanh Hưu và nhập quốc tịch Canada. Sau khi về Việt Nam, không ra đầu thú, Dũng “kiều” tiếp tục phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Như vậy, việc xét xử Dũng “kiều” tại Việt  Nam là đúng người, đúng tội cũng như đúng các quy định về quốc tịch.

Riêng căn nhà có trị giá vài chục tỷ đồng ở phố Bà Triệu, Hà Nội, HĐXX nhận định đã mang tên người khác và Dũng chỉ là một trong những người có công sức cải tạo căn nhà, do vậy không kê biên căn nhà này. HĐXX nhấn mạnh: “Nếu có xem xét căn nhà trên để quyết định có kê biên hay không, tòa án sẽ xem xét ở một vụ án khác, phiên xử khác”.

Cuối cùng, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên Ngô Tiến Dũng (Dũng “kiều”) 6 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 4 năm tù về tội đánh bạc. Cộng với bản án 5 năm tù do TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên với bị cáo này năm 2007, Dũng “kiều” phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm tù cùng 100 triệu đồng tiền phạt.

10 năm tù là bản án dành cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quang (SN 1961), trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bị cáo Vũ Văn Hiến (SN 1975), trú tại phường An Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng bị tuyên 3 năm tù về hành vi tổ chức đánh bạc, tuy nhiên, vào tháng 6-2007, bị cáo này đã bị TAND thành phố Hải Phòng tuyên phạt 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm, do vậy, 21 năm là mức hình phạt chung cho Vũ Văn Hiến.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 6 năm tù giam cùng mức tiền phạt từ 5 triệu đến 70 triệu đồng.

Bảo Thắng

Tin cùng chuyên mục