Cả chục nghìn người tị nạn đã đổ xô đến khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng mở cửa cho người tị nạn đến châu Âu.
Kể từ cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, cả Hy Lạp và Bulgaria đã dựng hàng rào ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thời gian qua, Ankara thực hiện một cách hiệu quả thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ giữ hàng triệu người tị nạn trên lãnh thổ của mình để đổi lấy viện trợ tài chính và nhượng bộ chính trị.
Tuy nhiên, đoàn người tị nạn đã đổ xô đến thị trấn biên giới Edirne của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-2, và chính quyền Hy Lạp không sẵn lòng cho họ tràn sang
Cảnh quay từ hiện trường cho thấy rất đông nam giới đeo khẩu trang chạy gần khu vực hàng rào với Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện trường xuất hiện khói đạn hơi cay
Trong 24 giờ đầu tiên của căng thẳng biên giới mới này, 4.000 người đã bị chặn không cho vào lãnh thổ Hy Lạp, Phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp Stelios Petas cho biết hôm 29-2.
“Hy Lạp phải đối mặt với một nỗ lực có tổ chức, hàng loạt và bất hợp pháp về vi phạm biên giới và chúng tôi đã chống lại nỗ lực này”, ông Stelios Petas cho hay
Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên án Hy Lạp ném đạn hơi cay vào hàng nghìn người vô tội tại cửa biên giới của họ. “Chúng tôi không có nghĩa vụ ngăn chặn mọi người rời khỏi đất nước chúng tôi nhưng Hy Lạp có nghĩa vụ coi họ là con người!”
Đám đông bị mắc kẹt trong vùng đệm giữa các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tất nhiên không phải tất cả đều là nam giới. Phụ nữ và trẻ em cũng bị cuốn vào cuộc đối đầu giữa cảnh sát và những người di cư này
Nhưng các sĩ quan cảnh sát Hy Lạp có thể không phải là những người duy nhất được trang bị đạn hơi cay. Một số thiết bị có xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị đám đông ném sang biên giới Hy Lạp.
Tình hình dự báo sẽ leo thang hơn nữa khi cánh cổng dẫn tới biên giới châu Âu đang mở rộng, sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh chiến sự căng thẳng gia tăng ở Idlib, Syria, nơi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giao tranh ác liệt trong tuần này.
Tổng thống Erdogan tuyên bố hôm 29-2 rằng có tới 4 triệu người tị nạn mới ở Syria có thể tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và việc EU không nỗ lực giúp giảm được căng thẳng chiến sự khiến Ankara không có nhiều sự lựa chọn.
Tối 29-2, các nhân viên Tổ chức Di cư Quốc tế làm việc dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp dài 212km chứng kiến ít nhất 13.000 người tập trung tại các cửa khẩu biên giới chính thức và không chính thức giữa hai nước.
Tổ chức Di cư Quốc tế nhấn mạnh hàng nghìn người di cư, bao gồm các gia đình có trẻ nhỏ, đang trải qua những đêm lạnh giá dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Họ rất dễ bị tổn thương trong điều kiện thời tiết hiện nay.
Về phía Hy Lạp, đất nước này là lối chính dẫn vào EU từ Thổ Nhĩ Kỳ và họ vẫn đang phải vật lộn với số lượng lớn người xin tị nạn.
Năm 2015, Hy Lạp trở thành địa điểm chính của gần 1 triệu người di cư vào EU, hầu hết trong số đó chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria.
Tuần vừa rồi, cư dân địa phương trên đảo Lesbos đã tổ chức các cuộc biểu tình bạo lực sau khi chính phủ Athens tuyên bố kế hoạch xây dựng một trung tâm mới cho người nhập cư khi hòn đảo này đã quá đông người.
Liên minh châu Âu cho biết họ đang hỗ trợ Hy Lạp và nước láng giềng Bulgaria, nước cũng có chung biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - trong việc bảo vệ biên giới của khối nhưng cũng tìm cách xoa dịu Ankara
Hy Lạp đã đề nghị tổ chức họp khẩn các bộ trưởng ngoại giao EU để thảo luận về làn sóng người di cư mới hiện nay
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

Đụng độ ở biên giới Hy Lạp khi "cơn bão" người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang

  • 01/03/2020 15:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -   Cảnh sát Hy Lạp ngày 29-2 đã sử dụng hơi cay để đẩy lùi 4.000 người tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khi đám đông tràn vào trạm kiểm soát giữa hai nước. Trước đó, Ankara tuyên bố sẽ mở cửa biên giới và cho phép người di cư đến châu Âu như một cách gây áp lực đối với chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề Syria.

Theo Reuters/Greek Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC