Dung dịch chọn thai nhi: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường

  • 03/12/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, nhiều chị em rỉ tai nhau về một loại dung dịch có tên là Baby Support của Nhật Bản. Loại dung dịch này có thể hỗ trợ sinh con theo ý muốn và được quảng cáo với tỷ lệ thành công từ 80-93%. Tuy nhiên, loại dung dịch này chưa hề được chứng minh hiệu quả cũng như xác định rõ thành phần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Đè nặng” tư tưởng nhất định phải có con trai

 Với tư tưởng lạc hậu, nhất định phải có con trai, nhiều chị em đã tự ý mua dung dịch chọn thai nhi theo lời quảng cáo có cánh trên mạng. Và cái tên Baby Support trở thành từ khóa “hot” nhất trong những ngày gần đây.

Theo thông tin trên VNE, chị Oanh ở TP.HCM cho biết, vợ chồng có kế hoạch sinh con trai vào năm 2019 nên đã tìm hiểu nhiều cách khác nhau để sinh con theo ý muốn. Tình cờ xem quảng cáo sản phẩm này nên mua về sử dụng.

Dung dịch sinh con theo ý muốn được quảng cáo với tỷ lệ thành công hơn 80%

Dung dịch sinh con theo ý muốn được quảng cáo với tỷ lệ thành công hơn 80%

Người bán giới thiệu, sản phẩm là hàng xách tay từ Nhật Bản, trông giống như ống xi lanh chứa 4,5ml dung dịch dạng gel. Thành phần gồm có Propanediol, Axit lactic, Axit hyaluronic Na, phenoxyethanol, Methylparaben... Trong đó, ống màu hồng điều chỉnh môi trường axit trong âm đạo giúp sinh con gái, ống màu xanh điều chỉnh môi trường kiềm tạo điều kiện thuận lợi sinh con trai với tỷ lệ thành công hơn 80%. Mức giá của sản phẩm này khoảng 3,5 triệu đồng một hộp có 7 ống.

"Người bán hàng hướng dẫn tôi bơm trực tiếp gel vào sâu trong âm đạo từ 5 đến 8 cm trước khi giao hợp khoảng 10 phút. Mỗi lần quan hệ dùng một ống. Tôi sử dụng 5 ống trong hai tháng rồi nhưng vẫn chưa có kết quả gì", chị Oanh chia sẻ.

Thông tin về sản phẩm được quảng cáo có xuất xứ từ Nhật Bản kèm theo những lời giới thiệu hấp dẫn, thuyết phục: “Đây không phải là thuốc và bản chất cơ chế của sản phẩm không có gì thần thánh cả".

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe phụ nữ

Theo khuyến cáo của PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức (nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình), các thành phần của Baby support không phải là thuốc quý giá hay đặc hiệu. Về mặt lý thuyết, các loại chất trên sẽ tạo ra một môi trường nuôi dưỡng tinh trùng có nhiễm sắc thể Y (con trai) hoặc nhiễm sắc thể X (con gái). Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh bơm loại gel trên vào môi trường âm đạo sẽ sinh ra con trai hay con gái theo ý muốn. Đây chỉ là dung dịch bảo quản nhiễm sắc X và Y chứ không có giá trị và tác dụng quyết định giới tính của thai nhi.

Dung dịch chọn thai nhi: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường ảnh 2

Việc sử dụng các loại dung dịch không rõ nguồn gốc dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí là ung thư cổ tử cung

Theo thông tin trên báo Infonet, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thắm, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, việc lựa chọn giới tính thai nhi bằng sản phẩm trên không có cơ sở khoa học nghiên cứu và chứng minh hiệu quả. Các y bác sĩ sản khoa chưa bao giờ tư vấn hay thực hiện các phương pháp nào giúp lựa chọn giới tính thai nhi cho sản phụ.

"Dung dịch cũng chỉ là một dạng thực phẩm chức năng, hoàn toàn không phải là thuốc. Thành phần trong sản phẩm này đều không có gì đặc biệt. Thậm chí, chất Methylparaben có trong sản phẩm là chất bảo quản dung dịch, nếu hàm lượng cao có nguy cơ gây ung thư, phụ nữ nên hết sức cẩn trọng", bác sĩ Thắm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi đưa dung dịch vào âm đạo có thể làm thay đổi nồng độ PH trong âm đạo, diệt những vi khuẩn có lợi và dễ viêm nhiễm phụ khoa. Một số người có thể bị dị ứng tại chỗ như ngứa rát, bỏng rộp, tiết dịch hay dị ứng toàn thân gây sốc, khó thở, nổi mẩn ngứa...

Hiện nay, phương pháp chọn lựa giới tính có độ chính xác cao có thể kể đến như thụ tinh trong ống nghiệm hay lọc phôi. Những phương pháp theo dân gian hay sử dụng sản phẩm can thiệp vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng nhận về sự hiệu quả và an toàn. Vì vậy, việc sử dụng bừa bãi các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa được chứng minh hiệu quả dễ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư cổ tử cung.

Cần xử phạt nghiêm

Theo thông tin trên Sức khỏe đời sống, Sở Y tế Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) của Hà Nội trong những năm trở lại đây ở mức cao; năm 2014 là 115 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2015 là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2016 là 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Năm 2017, TSGTKS của Hà Nội là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, vẫn cao hơn mặt bằng chung của cả nước (năm 2016 cả nước là 112,8 trẻ trai/trẻ gái). Trong đó, một số quận, huyện có TSGTKS trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Hà Nội đã tập trung chỉ đạo thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể và UBND 30 quận, huyện, thị xã triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố.

Dung dịch chọn thai nhi: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường ảnh 3

Nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi

Còn tại TP.HCM, mất cân bằng giới tính đang ngấp nghé ở mức 109-110 trẻ trai/100 trẻ gái và ngày càng có xu hướng chênh lệch nghiêm trọng, UBND TP.HCM vừa có chỉ thị yêu cầu Sở Y tế thành phố hướng dẫn các cơ sở y tế có chuyên khoa sản trên địa bàn không cung cấp dịch vụ liên quan đến khả năng lựa chọn giới tính thai nhi; tập huấn bắt buộc các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn thai nhi cho đội ngũ cán bộ y tế; đẩy mạnh truyền thông giáo dục về hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính và quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Lựa chọn giới tính thai nhi bằng việc lạm dụng các kỹ thuật y sinh học là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta. Bộ Y tế cấm tuyệt đối các cơ sở y tế, phòng khám siêu âm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm tránh việc lựa chọn giới tính.

Theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, có 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm gồm: tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi với nhiều hình thức; chẩn đoán giới tính thai nhi; phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Tương ứng mức xử phạt từ 500 ngàn - 1 triệu đồng; 3-7 triệu đồng và 7- 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1 đến 6 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trên.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục