Dùng công ty “ma” chiếm đoạt tiền ngân hàng

  • 15/06/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chỉ bằng “ba tấc lưỡi”, Đào Hữu Tình (SN 1978, trú ở số 210 phố Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) “mua đứt” được một doanh nghiệp. Thêm một vài động tác nữa, đối tượng cũng đã qua mặt ngân hàng để “đút túi” hàng chục tỷ đồng.
Dùng công ty “ma” chiếm đoạt tiền ngân hàng ảnh 1
Đào Hữu Tình (đứng) cùng đồng phạm trong ngày đầu xét xử


Mua doanh nghiệp bằng… nước bọt

Hôm qua (14-6), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Đào Hữu Tình cùng đồng bọn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Giúp sức đắc lực cho “siêu” lừa này là Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1977), trú ở số 36, đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội và 8 bị cáo khác.

Tài liệu truy tố xác định, trước khi thực hiện phi vụ lừa đảo này, Đào Hữu Tình sở hữu 2 doanh nghiệp tư nhân và có quan hệ thân quen với ông Hà Văn Nga - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH Viễn Đông (gọi tắt là Công ty Viễn Đông), có trụ sở tại xã Hoằng Đông, Duy Tiên, Hà Nam. Cuối năm 2006, biết ông Nga lâm bệnh trọng và rao bán Công ty Viễn Đông, Tình liền ngỏ ý mua lại với giá 75 tỷ đồng. Mặc dù ngã giá mua lại doanh nghiệp với số tiền lớn như vậy, song Tình không hề có xu nào. Vì thế đối tượng đã tỷ tê ông Nga tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hắn. Theo đó, việc đầu tiên Tình đề nghị Chủ tịch HĐTV Công ty Viễn Đông là ký quyết định bổ nhiệm đối tượng làm tổng giám đốc doanh nghiệp vào ngày 

30-12-2006. Ngay sau khi có được cương vị tổng giám đốc, Tình bàn với Nguyễn Thị Thúy Hằng làm thủ tục vay Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) 100 tỷ đồng.

Trong hồ sơ xin vay tiền, Tình nêu rõ lý do và mục đích để đầu tư vào 3 dự án. Hoàn tất khâu thẩm định các dự án đang dang dở của Công ty Viễn Đông, ngày 20-6-2007, Seabank quyết định ký hợp đồng cho vay vốn đối với Đào Hữu Tình, thời hạn 72 tháng.

Và cú lừa “ngoạn mục”

Thực hiện mưu đồ lừa đảo Seabank, Tình tiếp tục đề nghị ông Nga bổ nhiệm em gái Hằng làm kế toán trưởng của Công ty Viễn Đông. Tiếp đến, Tình xúi ông Nga và cùng với Hằng lập khống các tài liệu hợp thức hóa cho phù hợp với yêu cầu của ngân hàng. Đó là biên bản họp hội đồng thành viên công ty cùng hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của 4 thành viên sở hữu doanh nghiệp cho Tình và Hằng.

Riêng ông Nga vẫn giữ 50% giá trị tài sản của doanh nghiệp. Theo giấy xác nhận nguồn vốn giả mạo, Tình và Hằng đã trả cho các thành viên góp vốn trước đó 75 tỷ đồng. Chưa dừng ở đây, “siêu lừa” còn bảo ông Nga đến Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nam đăng ký lại hội đồng thành viên góp vốn ghi tên Tình và Hằng dựa trên một biên bản không có thật của Công ty Viễn Đông. Cũng kể từ thời điểm này, Tình được toàn quyền điều hành tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra để tiến hành vay vốn, Tình còn phải được HĐTV ủy quyền giao dịch với ngân hàng và đối tượng cũng nhanh chóng có được tấm giấy quan trọng này.

Về điều kiện vốn đối ứng, Đào Hữu Tình bảo Hằng thu gom 92 hóa đơn GTGT khống của 8 công ty “ma” tại Hải Phòng và kèm theo đó là 13 bộ hợp đồng thể hiện nội dung đã thi công, xây dựng hàng loạt hạng mục trong các dự án của Công ty Viễn Đông… Căn cứ vào các chứng từ đối ứng cũng như tất cả điều kiện đã thỏa mãn, 

Seabank lập tức giải ngân cho Tình 38,5 tỷ đồng trong 2 lần vào các ngày 5-7 và 2-8-2007 thông qua 8 công ty “ma” do Hằng cung cấp. Oái ăm là sau khi “đút túi” toàn bộ số tiền của Seabank, cặp đôi lừa đảo Tình - Hằng liền biến khỏi danh sách HĐTV Công ty Viễn Đông. Ông Hà Văn Nga chết, doanh nghiệp này cũng “lột xác” để trở thành Công ty CP RTD - Viễn Đông và từ chối nghĩa vụ trả nợ. 

Hôm nay (15-6), phiên tòa xét xử bộ sậu buôn công ty “ma” chiếm đoạt tiền ngân hàng sẽ tiếp diễn.

Tin cùng chuyên mục