Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm

  • 12/03/2019 14:44
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 12/3, Thứ trưởng Khoa học -Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng công bố dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia “Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội... bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo.

Việc xin ý kiến tiếp nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc lý giải, một bộ tiêu chuẩn quốc gia, quy phạm thực hành sản phẩm trong một lĩnh vực nào đó sẽ liên quan đến vài bộ, ngành. Song khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc. Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn.

Sẽ tạm dừng công bố Tiêu chuẩn về nước mắm

Sẽ tạm dừng công bố Tiêu chuẩn về nước mắm

Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Đây là nguyên tắc không phải ngoại lệ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Và thứ ba là phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Cũng theo ông Tạc, cơ quan này cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều khi dự thảo tiêu chuẩn với nước mắm được công bố.

“Việc xây dựng một tiêu chuẩn với mỗi sản phẩm rất khó khăn. Khi nhận được những ý kiến phản ánh trái chiều cần lại xem lại bởi các "điều kiện cần" như trên không đảm bảo” - Thứ trưởng cho hay.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng thông tin, sẽ cùng Bộ Khoa học - Công nghệ hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn này thông qua việc nhiều lần tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các bên để khi công bố đảm bảo được ba tiêu chí này.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang chủ trì soạn thảo Dự thảo Tiêu chuẩn về quy trình sản xuất nước mắm. Dù vậy, Dự thảo Tiêu chuẩn này đang khiến dư luận đặt nhiều nghi ngờ về tính mục đích.

Đặc biệt, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, các hiệp hội sản  xuất nước mắm truyền thống bày tỏ mạnh mẽ sự không đồng tình đối với nhiều quy định trong dự thảo.

Ví như, Dự thảo Tiêu chuẩn phân chia hai loại nước mắm nguyên chất và nước mắm. Trong khi đó, trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, còn gọi là nước chấm...

Dự thảo cũng yêu cầu kiểm soát dư lượng các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật… trong khi nguyên liệu làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc là cá cơm tự nhiên được đánh bắt từ biển.

Dự thảo cũng đưa quy định vại, thùng chứa nước mắm, làm mắm phải có màu sáng, trong khi hàng trăm năm nay, nước mắm vẫn được chứa trong các dụng cụ tối màu như chum, vại, bể xi măng…

Tin cùng chuyên mục