Đừng chọn cách phản ứng tiêu cực

  • 26/12/2015 09:50
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Không ít bậc phụ huynh đã chọn cách phản ứng tiêu cực khi ngăn cản con trẻ đến trường để phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Việc cho trẻ nghỉ học hàng loạt mà không cần tính tới hậu quả, đang bị các nhà giáo dục và tâm lý cho rằng: người lớn nêu gương xấu, làm hư con cái mình, ảnh hưởng lâu dài đến nhân cách của trẻ.  

Chính các bậc cha mẹ đã vô hình trung nêu gương xấu, làm hư con cái mình khi cho chúng làm quen với những ứng xử tiêu cực của người lớn. Với cách chọn lựa phản ứng tiêu cực như vậy, các bậc phụ huynh đang khiến con em mình coi việc học không phải để mang lại lợi ích cho bản thân mà là điều kiện để “mặc cả”.

Thử hỏi, trong những ngày trẻ không được cắp sách tới trường, không được vui chơi, chạy nhảy, chúng sẽ làm gì và nghĩ gì? Bắt trẻ em phải “còng lưng” gánh việc của người lớn, những bậc cha mẹ có thể cứ tưởng cách làm như vậy sẽ mang lại kết quả như mong muốn. Nhưng ngược lại, chính những mái đầu xanh, những tâm hồn trong trắng chỉ biết lo chuyện học hành sẽ phải chịu những hậu quả trước mắt và lâu dài trong ký ức tuổi thơ. 

Đó là chưa kể, hành vi cản trở việc học tập của trẻ em, đã bị pháp luật nghiêm cấm. Người lớn ép buộc trẻ em không được đến trường là sai trái. Pháp luật cũng đã có nhiều quy định tiến bộ khi ràng buộc pháp lý để bảo vệ quyền trẻ em được học hành, vui chơi, bảo vệ đối tượng yếu thế trước tình trạng lạm dụng lao động trẻ em, xâm hại thân thể, sức khỏe trẻ vị thành niên ở nơi này, nơi khác, nhất là tại các thành phố, đô thị lớn.

Sự việc xảy ra ở Ninh Hiệp, với cách hành xử tiêu cực của không ít bậc phụ huynh cho thấy quyền lợi của con trẻ bị xâm phạm. Những bức xúc, khiếu nại của người dân, cần được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu đáo. Nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ em phải gánh hậu quả của người lớn và làm cho tâm hồn trong trắng của các em bị vẩn đục. 

Trả lại quyền được vui chơi, học hành của con trẻ, trả lại bầu không khí bình yên từ bao đời nay của làng Nành năm xưa bên bờ sông Đuống, là quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của người dân Ninh Hiệp nơi đây. Nó cũng đòi hỏi sự vào cuộc giải quyết thấu đáo của chính quyền cơ sở cũng như các cơ quan chức năng, khi xem xét đến cùng nguyện vọng của người dân.

Tin cùng chuyên mục