Đức quyết định cung cấp số lượng lớn vũ khí cho Iraq

  • 01/09/2014 09:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-8, Đức đã quyết định cung cấp số lượng lớn tên lửa chống tăng, súng máy và súng tiểu liên cho lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này sẽ cung cấp 16.000 súng trường, 40 súng máy, 240 khẩu súng bazooka, 500 tên lửa chống tăng và 10.000 lựu đạn cho chính quyền của người Kurd chống lại các tay súng IS.

Trong khi đó, theo báo mạng Spiegel của Đức, do tình hình nhân đạo ở Iraq, cho đến nay, chính phủ Đức đã "bắt đầu cung cấp hỗ trợ với số tiền lên đến 50 triệu euro".

Đức quyết định cung cấp số lượng lớn vũ khí cho Iraq ảnh 1
Các tay súng IS tại Iraq

Tờ báo mạng này cho biết thêm rằng, chính phủ Đức sẽ sử dụng số vũ khí này, với tổng giá trị khoảng 70 triệu euro, để trước hết cung cấp cho hiệp hội chiến binh người Kurd, với khoảng 4.000 tay súng.

Bộ trưởng Quốc phòng Von der Leyen cho rằng tình hình tại Iraq là "cực kỳ nghiêm trọng". Bà cũng lên tiếng cáo buộc Nhà nước Hồi giáo là "cực kỳ tàn bạo".

Ngoài viện trợ nhân đạo, chính phủ Đức cũng đã cung cấp các trang thiết bị quân sự như áo chống đạn, mũ bảo hiểm và kính nhìn đêm cho lực lượng người Kurk chống lại các tay súng IS.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục