Đức: Kinh tế Ukraine khó phục hồi nếu thiếu Nga

  • 26/04/2015 22:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong một bức thư mới bị lộ, Ngoại trưởng Đức đã kêu gọi Liên minh châu Âu không nên phớt lờ đi vai trò của Nga trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính của Ukraine.

Bức thư mới bị lộ của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier được gửi cho Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Paul Juncker, có nội dung thúc giục EU tìm cách "hạ nhiệt" phản ứng của Nga với thoả thuận kinh tế giữa Ukraine và khối EU.

Trong bức thư gửi vào ngày 2-4 vừa qua, ông Steinmeier đã gợi ý việc nối lại tiến trình đàm phán 3 bên giữa EU, Ukraine và Nga nhằm tìm ra một giải pháp thực tế cho vấn đề này.

Đức: Kinh tế Ukraine khó phục hồi nếu thiếu Nga ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier 

Nga đã liên tiếp phản đối hiệp ước về một thoả thuận khu vực mậu dịch tự do thương mại (DCFFTA), vốn được xâu dựng dựa trên thoả thuận hợp tác, đạt được từ hồi tháng 3-2014 giữa EU và Kiev.

Sau khi bị trì hoãn, thoả thuận DCFTA đang có kế hoạch đi vào hiệu lực từ tháng 1-2016.

Ông Steinmeier đã kêu gọi EU xem xét lại sự linh hoạt mà thoả thuận này đưa ra.

Ngoại trưởng Đức đã nhấn mạnh rằng sự ổn định kinh tế ở Ukraine khó có thể thành công mà không có sự tham gia của Nga và kêu gọi một “cách tiếp cận chính trị thực dụng không bao gồm các điều kiện cho trước”.

Hiện tại, Ukraine đang trải qua khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cả kinh tế và các vấn đề an sinh xã hội. Theo nhiều nhà phân tích và chuyên gia, kinh tế của đất nước này đã gần sụp đổ hoàn toàn.

Tỉ lệ thất nghiệp của Ukraine đang tăng nhanh và đồng nội tệ đã mất đi tới 300% giá trị trong năm qua, điều này đã dẫn đến việc mức lương trung bình của người lao động Ukraine đang đạt mức thấp nhất so với các nước châu Âu khác. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục