Việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân khiến tình hình trên bán đảo này càng ngày càng căng thẳng. Các bên liên quan liên tục có những phát ngôn mạnh miệng về vấn đề trên.
Triều Tiên thì mô tả đó là một trong những sự kiện lịch sử, và họ tự tin sở hữu những tên lửa có tầm bắn bao trùm cả nước Mỹ, đặt nước này vào mối nguy hiểm.
Còn Hàn Quốc, Nhật Bản và giới chức Mỹ liền nhóm họp và phản đối, tổ chức rầm rộ các cuộc tập trận nhằm đáp trả sự kiện trên.
Mặc dù chính chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tự tin tuyên bố tên lửa vừa thử có thể bao trùm cả lãnh thổ Mỹ, nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng phát biểu trên của chủ tịch Kim quá lạc quan, và người dân tại nước Mỹ vẫn có thể an tâm ăn ngon ngủ kỹ vì trước mắt loại vũ khí Triều Tiên vẫn chưa đủ sức gây hại cho họ.
Họ không phủ nhận, kho tên lửa đa chủng loại của Triều Tiên đặc biệt nguy hiểm, nhưng để "gây hại cho lãnh thổ Mỹ thì còn phải chờ thêm một thời gian nữa".
Dù có cho ra mắt những tên lửa có tầm với tới nước Mỹ, nhưng tiềm lực kinh tế của Triều Tiên không thể cùng lúc sản xuất loạt với số lượng lớn. Mặt khác giữa thử nghiệm và đi vào sản xuất loạt là cả vấn đề, có khi cần khoảng thời gian tới chục năm.
Dù Triều Tiên cho rằng họ đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân đưa vào tên lửa, nhưng một lần nữa cho rằng tuyên bố trên của Triều Tiên lại được đánh giá quá lạc quan.
Trình độ hạt nhân của Triều Tiên được đánh giá là tương đương với Pháp thời điểm cách đây 50 năm.
Vì thế họ sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể tiến thêm trong việc đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa. Việc đưa vũ khí nguyên tử vào tên lửa khó hơn với việc chế tạo bom hạt nhân rất nhiều.
Trong khi đó Mỹ lại có hệ thống đánh chặn tên lửa nhiều tầng lớp và được đánh giá là đứng đầu thế giới hiện nay về hiệu quả.
Ngay khi Triều Tiên phóng tên lửa tấn công, hệ thống radar của Mỹ sẽ phát hiện, lệnh đánh chặn được phát ra, các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis sẽ khóa và phá tan mục tiêu ngay trên đường bay ngang biển.
Mỹ đang có đội tàu chiến hùng hậu với hàng trăm chiến hạm trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống Aegis.
Những tàu chiến này được bố trí trên khắp các đại dương và ngay tại bờ biển Nhật Bản.
Hệ thống thứ 2 tên lửa Triều Tiên phải vượt qua đó chính là hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot bố trí trên khắp lãnh thổ Mỹ và ngay tại căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
Hệ thống này sẽ ngay lập tức bắt bám mục tiêu khi tên lửa Triều Tiên được phóng đi. Nếu có lệnh sẽ lập tức phá hủy.
Patriot đã nhiều lần thành công trong thực chiến nhờ đánh chặn tên lửa đạn đạo. Hàng lớp hệ thống tên lửa đánh chặn này sẽ vô hiệu hóa những tên lửa Triều Tiên trước khi nó chạm mục tiêu và gây ra thảm họa.
Hệ thống thứ 3 cũng là hệ thống đánh chặn nguy hiểm nhất hiện nay của Mỹ đó chính là hệ thống đánh chặn tầm cao THAAD.
Hệ thống này có thể đánh chặn tên lửa ở khoảng cách rất xa với phương án tác chiến độc đáo "hit to kill" tức là tiêu diệt bằng động năng vụ va chạm thay vì dùng đầu đạn nổ. Đây cũng là hệ thống được đánh giá mạnh nhất thế giới, trên cơ cả S-400 của Nga.
Thứ nhất với năng lực hiện tại của Triều Tiên, việc cùng lúc sở hữu số lượng tên lửa lớn hạt nhân là điều không thể, thứ hai việc thu nhỏ để đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa vẫn là hạn chế của Triều Tiên và cuối cùng Mỹ sở hữu hệ thống đánh chặn tên lửa nhiều tầng lớp hiệu quả nhất thế giới hiện nay, nên việc tên lửa Triều Tiên gây hại trực tiếp cho người dân Mỹ sẽ có xác xuất cực thấp nếu như không muốn nói là không thể ít nhất trong thời điểm hiện tại. Nhưng khác với người dân, giới chức chính trị lại đặc biệt lo lắng về kho tên lửa của Bình Nhưỡng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Dù tuyên bố 'bắn tới Mỹ', nhưng thực tế có dễ với tên lửa Triều Tiên?

  • 30/07/2017 14:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Triều Tiên được cho là sở hữu tên lửa hạt nhân bắn tới Mỹ, nhưng người dân Mỹ vẫn có thể an tâm, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay, tại sao thế?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC