Dư luận xôn xao, cuốn tự truyện "Phút 89" của Lê Công Vinh tái bản

  • 07/06/2018 11:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Mặc dù cuốn tự truyện “Phút 89” (NXB Thế giới) của cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam - Lê Công Vinh đã "vấp" nhiều ý kiến trái chiều trong giới cầu thủ, huấn luyện viên, nhà báo thể thao và người hâm mộ ở Việt Nam vì những tình tiết bị cho là chưa kể đầy đủ sự thật, mới đây, đơn vị phát hành cuốn “Phút 89” thông tin, sách vừa được tái bản chỉ sau 2 tuần ra mắt, với số lượng bản in lên đến 9.000 cuốn.
Cuốn tự truyện "Phút 89" của Lê Công Vinh (NXB Thế giới) gây xôn xao dư luận trong những ngày qua

Cuốn tự truyện "Phút 89" của Lê Công Vinh (NXB Thế giới) gây xôn xao dư luận trong những ngày qua

Chỉ sau 2 tuần chính thức giới thiệu, cuốn tự truyện Lê Công Vinh – “Phút 89” đã phát hành được 9.000 bản. Cụ thể, sau đợt in 5.000 bản đầu tiên và ra mắt độc giả ngày 23-5-2018, theo đơn vị phát hành, 4.000 bản sách đã được in thêm phục vụ nhu cầu của bạn đọc.

Tự truyện Lê Công Vinh – “Phút 89” là hành trình tìm lại những kỷ niệm của Công Vinh, từ khi còn là một cậu bé gầy gò, đen nhẻm ở miền quê nghèo của Nghệ An. Những biến cố đầu đời ngỡ như đã khiến cậu bé chết yểu, những kỷ niệm bình dị trên lưng trâu, đồng ruộng, ao cá, mùa nước lụt cùng đứa bạn thân câm điếc… lần lượt được tái hiện.

Bóng đá cho cậu bé nghèo ấy cơ hội đổi đời, đồng thời cứu gia đình thoát khỏi hoàn cảnh tăm tối. Công Vinh kể lại sống động và chân thực con đường đã đưa cậu bé thuộc hàng kém nhất của lò đào tạo trẻ của Sông Lam Nghệ An vươn lên thành tiền đạo số 1 đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, cuốn tự truyện này lại không né tránh mà mô tả trực diện những vấn đề vẫn được xem là cấm kỵ của bóng đá Việt Nam: bóng đen Bacolod (nơi đường dây bán độ của hàng loạt các trụ cột bị phanh phui), những vấn nạn của V-League từ bạo lực, trao đổi điểm hay những thỏa thuận lạ lùng kiểu “phép vua thua lệ làng” từ lâu đã góp phần làm trì trệ nền bóng đá... Do đó, cuốn sách đã dấy lên nhiều tranh cãi trong giới cầu thủ, huấn luyện viên, nhà báo thể thao và người hâm mộ ở Việt Nam vì những tình tiết bị cho là chưa kể đầy đủ sự thật.

Khi những luồng ý kiến trái chiều xuất hiện, Lê Công Vinh đã hơn một lần khẳng định những câu chuyện trong sách được viết dưới góc nhìn của bản thân, là những chia sẻ được chính anh cảm nhận và “mắt thấy tai nghe”. Anh chưa làm gì trái với lương tâm đạo đức.

Sách không chỉ có những chương khắc họa trần trụi của cuộc đời “quần đùi áo số”, Công Vinh còn dành phần lớn cảm xúc của mình để kể về chuyện tình lãng mạn, đầy hy sinh của anh cùng Thủy Tiên. Cuộc tình ồn ào năm nào của showbiz đã kết thúc có hậu với một đám cưới, và hai người đã có với nhau một cô con gái.

"Phút 89" của Công Vinh không chỉ dành cho những người yêu bóng đá, với những bạn trẻ, Lê Công Vinh còn gửi gắm thông điệp: không bao giờ là quá muộn để có một khởi đầu mới, và nghịch cảnh sinh ra chỉ để giúp chúng ta trưởng thành hơn. Đồng thời, hãy làm việc tận lực, vì thần may mắn luôn biết chọn người để ghé thăm.

Tin cùng chuyên mục