Dự báo thời tiết: Mưa lớn trút xuống cả nước, thủy điện 13 triệu m3 ở Tây Nguyên đối diện nguy cơ vỡ

  • 09/08/2019 07:20
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa giông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn vẫn tiếp tục đổ nước xuống Tây Nguyên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, ở Tây Nguyên, Nam bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 7h ngày 8/8 đến 1h ngày 9/8) phổ biến 30-50mm, có nơi trên 50mm như: Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 55mm, EaKmat (Đắk Lắk) 54mm, Lắk (Đắk Lắk) 108mm, Liên Khương (Lâm Đồng) 59mm, Trị An (Đồng Nai) 88mm...

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, 9/8, ở Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h).

Nhiều nơi ở tỉnh Đắk Lắk ngập trong nước do mưa lớn vài ngày qua

Nhiều nơi ở tỉnh Đắk Lắk ngập trong nước do mưa lớn vài ngày qua

Trong đêm mai và ngày 10/8, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước 80-120mm/24h).

Mưa tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong sáng và đêm nay, 9/8, ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trong đó, khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và giông.

6 người chết, cao nguyên ngập trong nước 

Cuối ngày 8/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ Công Thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện ở Tây Nguyên.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân TP Buôn Ma Thuột di dời khỏi nơi ngập lụt

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân TP Buôn Ma Thuột di dời khỏi nơi ngập lụt

Theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar tại xã Phú Sơn (huyện Đắk R’Lấp) có dung tích 13 triệu m3 hiện đang trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập, gây ra sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương thông tin về sự cố đập tới chính quyền các cấp và người dân; tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chủ đập và các cơ quan chức năng phải tìm mọi cách để hạ thấp mực nước, tránh tình huống vỡ đập đột ngột.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và diễn biến về sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó, xử lý khi có tình huống xấu xảy ra, vì theo dự báo, khu vực này nằm trong vùng tiếp tục có mưa lớn từ 800 - 100 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo đến cuối ngày 8/8, mưa lũ tại các tỉnh Tây nguyên đã làm 6 người chết, trong số đó có 3 người chết do sạt lở đất xảy ra tại tỉnh Đắk Nông. Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng mỗi tỉnh đã có 1 người chết do mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục