Dự báo thời tiết: Bắc bộ nắng nóng 30 độ C giữa mùa Đông có bất thường?

  • 04/12/2018 10:42
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn  quốc gia thông tin, trong ngày hôm nay, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục có nắng nóng về ban ngày, đêm có sương mù nhẹ. Nền nhiệt cao nhất trong ngày lên tới 30 độ C.

Lý giải về hiện tượng Bắc bộ nắng nóng như mùa Hè dù đang giữa mùa Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, mùa Đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh. Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.

Bắc bộ nắng nóng đến 30 độ C giữa mùa Đông

Bắc bộ nắng nóng đến 30 độ C giữa mùa Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khô ráo.

Tuy nhiên, trạng thái mùa hè giữa mùa đông như hiện tại sắp sửa kết thúc bằng ngày nắng nóng đỉnh điểm vào thứ Năm, ngày 6-12, bởi từ ngày thứ Sáu tới đây, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tràn xuống Bắc bộ. Nền nhiệt toàn khu vực sẽ giảm sâu, xấp xỉ mức rét đậm.

Tin cùng chuyên mục