Dự báo thời tiết: Bắc bộ chuẩn bị đón đợt lạnh nhất từ đầu mùa, nhiệt độ xuống 15 độ C

  • 08/10/2019 07:49
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Khả năng cao vào cuối tuần này (ngày 12-13/10), sẽ có một đợt gió mùa đông Bắc ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố miền Bắc nước ta.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông phân tích trên nên từ nay đến sáng ngày mai, 9/10, ở Bắc bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt. Riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có nơi trên 250mm/đợt). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, hiện nay, theo các đánh giá và nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, khả năng cao vào cuối tuần này (ngày 12-13/10) sẽ có một đợt gió mùa đông Bắc ảnh hưởng đến các tỉnh, thành miền Bắc nước ta.

Bắc bộ cuối tuần này chuyển rét và lạnh

Bắc bộ cuối tuần này chuyển rét và lạnh

Cụ thể, từ khoảng đêm 12/10 (thứ Bảy), gió mùa đông bắc đã bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc bộ gây mưa dông rải rác cho khu vực này.

Tuy nhiên, phải sang ngày 13/10 (Chủ nhật), không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, các ngày sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc miền Trung.

Đây là một đợt gió mùa đông bắc khá mạnh, nền nhiệt độ có thể giảm khoảng 6-10 độ ở vùng núi; 3-6 độ ở vùng đồng bằng khiến trời trở lạnh.

Cụ thể hơn, nhiệt độ thấp nhất trong đợt gió mùa đông bắc này ở khu vực đồng bằng Bắc bộ (trong đó có Hà Nội) có khả năng giảm xuống mức 19-22 độ C, ở vùng núi Bắc Bộ là 15-18 độ C, một số nơi ở vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo nhiệt độ thấp nhất có thể giảm xuống dưới 12 độ C.

Đợt gió mùa đông bắc này sẽ gây mưa giông rải rác cho khu vực Bắc bộ, riêng các tỉnh/thành Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Nam do tác động của gió đông bắc kết hợp với địa hình nên có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to từ đêm 13/10 và kéo dài đến ngày 15-16/10.

Tin cùng chuyên mục