Dư âm của "Khoảnh khắc bất tử"

  • 30/08/2014 22:32
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ -Cho dù đã khép lại nhưng dư âm của vở kịch múa “Khoảnh khắc bất tử” đọng lại trong người xem là sự nhuần nhuyễn và hấp dẫn khi kết hợp múa và giao hưởng.

"Căng như dây đàn"

Điều dễ nhận thấy điểm đặc biệt ở vở kịch múa này là các nghệ sỹ ba lê của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã biểu diễn trên nền nhạc được Dàn nhạc giao hưởng đánh “sống”. Sự kết hợp giữa giao hưởng và múa đòi hỏi các nghệ sỹ sự rèn giũa kỹ lưỡng nhất và là sự tổng hợp của nhiều người nên sự tập trung cho màn biểu diễn luôn ở mức “căng như dây đàn”. Một sự lơ đễnh của nhạc công chơi bộ gõ có thể làm hỏng cả màn biểu diễn vì thiếu đi hiệu ứng của bom rơi, mìn nổ. Tuy vậy, các nhạc công và diễn viên của “Khoảnh khắc bất tử” đã hoàn thành tốt vai diễn của mình trong suốt hơn 1 giờ đồng hồ.
Dư âm của "Khoảnh khắc bất tử" ảnh 1

Khán giả rất khó để nhận ra các "mối hàn" giữa 3 biên đạo múa

Âm nhạc sống động, diễn viên biểu cảm đã đưa khán giả đến với hình ảnh người nữ anh hùng Võ Thị Sáu qua lăng kính ảo ảnh của người cựu binh Pháp trở lại thăm Côn Đảo. Do 3 biên đạo múa hàng đầu Việt Nam hiện nay là NSND Phạm Anh Phương-Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, biên đạo múa Tuyết Minh và Hồng Phong nên sự “vênh” trong cách thể hiện cũng khó tránh khỏi. Tuy vậy, khi xem “Khoảnh khắc bất tử”, khán giả đã rất khó để nhận ra những “mối hàn” giữa các biên đạo.

Nhạc sỹ Đỗ Bảo sáng tác... khí nhạc

Đặc biệt, âm nhạc của vở múa được viết bởi các nhạc sỹ nổi tiếng đã mang lại cho người nghe sự đối lập giữa tính nên thơ, thánh thiện về nữ anh hùng Võ Thị Sáu đã đi vào huyền thoại và sự đàn áp, xâm lược của thực dân Pháp. Từ trước tới nay, khán giả mới chỉ biết đến nhạc sỹ Đỗ Bảo với các sáng tác nhạc nhẹ nhưng lần này, người nghe còn được biết đến anh trong vai trò nhạc sỹ sáng tác khí nhạc cho vở kịch múa. Cùng tham gia sáng tác với Đỗ Bảo còn có nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân và nhạc sỹ Đăng Hùng.

Dư âm của "Khoảnh khắc bất tử" ảnh 2
Vở kịch múa khai thác hình ảnh anh hùng Võ Thị Sáu qua lăng kính của một cựu binh Pháp.

Kịch bản “Khoảnh khắc bất tử” do biên đạo múa Tuyết Minh chắp bút và từng giành được giải thưởng được lựa chọn từ 18 kịch bản xuất sắc nhất tại cuộc thi viết về đề tài chiến tranh cách mạng do Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam tổ chức. Lý do BTC đã lựa chọn kịch bản này đưa vào dàn dựng là bởi, “Khoảnh khắc bất tử” đã khai thác góc nhìn khác về anh hùng Võ Thị Sáu-hình ảnh về người nữ anh hùng qua ký ức của người nước ngoài. Hơn thế, lâu nay khán giả thường chỉ được thưởng thức những màn múa, nhảy Hip-Hop có độ dài 3 đến 4 phút, ít có cơ hội được tiếp cận với những vở múa dài hơi có thời lượng hơn 1 giờ đồng hồ. Sự ra mắt của vở kịch  múa với sự đầu tư của Bộ VH-TT&DL và phát vé miễn phí sẽ mang lại cơ hội cho khán giả được tiếp cận nghệ thuật múa chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục