ĐT Samoa thắng trận đầu tiên nhờ công một "cô gái"

  • 25/11/2011 18:48
  • 0 bình luận
  • N.A (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Tuyển thủ chuyển đổi giới tính Jonny Saelua đã có 2 đường kiến tạo giúp ĐT Samoa thắng trận đấu đầu tiên trong lịch sử tại một giải đấu của FIFA.
ĐT Samoa thắng trận đầu tiên nhờ công một "cô gái"

                                                 Tuyển thủ Johnny ‘Jayieh’ Saelua (phải)

Hôm 23-11, American Samoa, đội bóng đứng thứ 204 thế giới đã lần đầu tiên trong lịch sử giành chiến thắng tại một giải đấu cấp FIFA. Quốc gia chỉ có 55.000 dân này đã thắng Tonga 2-1 trong trận đấu tại vòng loại World Cup 2014 khu vực Châu Đại Dương.

Tuy nhiên, đó chưa phải là kỷ lục duy nhất của Samoa bởi theo tiết lộ của BLĐ đội tuyển này thì trong thành phần lực lượng của họ có Johnny ‘Jayieh’ Saelua, một cầu thủ chuyển đổi giới tính. “Đội bóng chấp nhận tôi và chúng tôi tôn trọng lẫn nhau. Điều này thật tuyệt vời. Đó là một phần của văn hóa”, Sealua nói.

Được biết, khi còn trẻ, Sealua là một cô gái. Khi ấy, “anh” được gọi với cái tên là Jayieh nhưng sau đó đã quyết định chuyển đổi giới tính và hiện đang là người thuộc giới tính thứ ba. Ở quốc gia này, giới tính thứ 3 được chấp nhận. Tôi có một cô gái ở trong hàng phòng ngự, bạn có thể tưởng tượng được điều này ở sân cỏ nước Anh hay Tây Ban Nha không?”, HLV Thomas Rongen của ĐT Samoa vui vẻ tâm sự sau trận đấu.

Cũng trong trận đấu nói trên, chính Saelua là người góp công vào cả 2 bàn thắng giúp đội bóng đảo quốc nhỏ bé này giành chiến thắng trước Tonga. Hiện tại, đội tuyển American Samoa cũng đang giữ kỷ lục là đội có thất bại lớn nhất trong lịch sử bóng đá. Ở vòng loại World Cup 2001, họ đã để thua Australia  với tỷ số 0-31.

Tin cùng chuyên mục