ĐT Đức từng dùng doping tại World Cup

  • 07/08/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một bản báo cáo được công bố vào hôm thứ Hai vừa qua đã đặt Bộ nội vụ Đức dưới nhiều áp lực, sau khi thông tin về việc chính phủ Tây Đức ủng hộ các CĐV sử dụng doping vào những năm 1970. Mặc dù đây là câu chuyện của quá khứ, nhưng việc một số cầu thủ Đức sử dụng chất kích thích có hệ thống ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh gặp phải rất nhiều sự chỉ trích.
ĐT Đức từng dùng doping tại World Cup ảnh 1
ĐT Đức (trái) từng thắng ĐT Anh một cách “siêu đẳng” ở tứ kết World Cup 1970

Báo cáo từ một cơ quan chuyên trách của Đức nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ Suddeutsche Zeitung, tờ báo đầu tiên công bố chi tiết về vụ việc và cho biết bản báo cáo này đã bị cắt xén từ nguyên gốc dày hơn 800 trang. Nhật báo này giải thích, những tài liệu mới được phát hành về vấn đề trên do Viện khoa học thể thao liên bang (BISp), cơ quan trực thuộc Bộ nội vụ soạn thảo đã loại bỏ một số nhân chứng cũng như tên của các chính trị gia có ảnh hưởng. 

Cũng theo tờ báo này, BISp đã phối hợp với các cơ sở nghiên cứu ở Freiburg, Cologne và Saarbrucken để thử nghiệm các loại chất kích thích qua nhiều thập kỷ và cho phép một số VĐV sử dụng, trong đó có chất đồng hóa anabolic steroids, testosterone (kích tố sinh dục nam) và oestrogen (hóc môn động dục nữ). Dự án ước tính tiêu tốn của BISp khoảng 4,5 triệu bảng, một con số rất lớn ở thời điểm đó. Được các nhà nghiên cứu ở Đại học Humboldt của Berlin và Đại học Westfalische Wilhelms ở Munster soạn thảo, báo cáo còn nêu chi tiết tên tuổi của một số cầu thủ bóng đá, trong đó có 3 thành viên của đội Tây Đức tham dự trận chung kết World Cup 1966, nơi họ thất bại dưới tay đội tuyển Anh trên sân Wembley. 

Andreas Singler, một nhà khoa học thể thao và là thành viên của Evaluation Commission of Freiburg Sport Medicine, nơi có nghiên cứu được trích dẫn như là một phần của báo cáo cho biết, đó không phải là chủ đề đáng ngạc nhiên bởi rất nhiều người Đức đã biết vụ việc này. Theo giải thích của Singler trên tờ Guardian, ở khía cạnh nào đó, việc các VĐV Đức sử dụng doping chỉ là cách để họ thử nghiệm tác dụng và tác dụng phụ của các loại thuốc chứ không hẳn đó là doping và chính phủ không phải chịu trách nhiệm về điều này. Tuy nhiên, khái niệm về chất kích thích luôn mang lại cảm giác tội lỗi cho những người liên quan, điều bị cấm, bị trừng phạt một cách nghiêm khắc trong làng thể thao đương đại. 

(Theo Guardian)

Tin cùng chuyên mục