DongA Bank sẽ chào bán cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ

  • 27/09/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Đông Á không đáp ứng được các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng vì đang lỗ lũy kế, do vậy chỉ có thể lựa chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán riêng lẻ.

Ngân hàng Đông Á (DongA Bank – DAB) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 12/10 tới. Hôm nay, 27/9, Ngân hàng đã có tờ trình Đại hội cổ đông về phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ.

Theo đó, Ngân hàng Đông Á cho biết theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, ban kiểm soát đặc biệt của ngân hàng này đã thuê Ernst & Young đánh giá thực trạng tài chính và xác định giá trị thực của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ của Ngân hàng Đông Á tại thời điểm 31-12-2018.

Theo số liệu đã kiểm toán của Ernst & Young, tính đến thời điểm trên, kết quả hoạt động kinh doanh của DAB có lỗ lũy kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm. Do đó để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3.000 tỉ đồng, DongA Bank phải bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo đáp ứng quy định của pháp luật.

DongA Bank sẽ lựa chọn tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu riêng lẻ

DongA Bank sẽ lựa chọn tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Căn cứ vào tình hình hoạt động hiện nay, Ngân hàng Đông Á chỉ có thể thực hiện việc tăng vốn bằng việc phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, DAB không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu được vì không đáp ứng các điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng (do đang lỗ lũy kế).

Do vậy, ngân hàng chỉ có thể lựa chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán riêng lẻ. Hình thức chào bán này có ưu điểm là không yêu cầu tổ chức phát hành đáp ứng các điều kiện về hoạt động kinh doanh có lãi, không có lỗ lũy kế ở năm liền trước năm chào bán.

Tuy nhiên, phát hành theo hình thức này chỉ chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, không sử dụng phương tiện thông tin đại chúng hoặc Internet. Người mua cổ phần cũng bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp chuyển nhượng cổ phần đã chào bán của cá nhân cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, chuyên nhượng chứng khoán giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Do vậy, DongA Bank sẽ chọn hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ và sẽ chào bán đủ số lượng cổ phần để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần.

Đối tượng chào bán ưu tiên là cổ đông hiện hữu. Trường hợp cổ đông hiện hữu đăng ký mua cổ phần không đủ số lượng chào bán theo phương án này thì sẽ phát hành cho nhà đầu tư bên ngoài đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài các nội dung trên, đại hội cổ đông bất thường cũng sẽ công bố quyết định của thống đốc Ngân hàng Nhà nước về giá trị thực vốn điều lệ, quỹ dự trữ và mức vốn cần được bổ sung để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định đối với Ngân hàng TMCP Đông Á.

Đây là nội dung rất được dư luận quan tâm vì trong suốt hơn 4 năm qua kể từ khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, rất ít thông tin về tình hình hoạt động của Ngân hàng Đông Á được công bố.

Tuy nhiên, những thông tin mà dư luận đồn đoán trước đó như liệu có việc sáp nhập DongA Bank vào một ngân hàng khác hay ngân hàng này có ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt hay không thì chưa được đề cập trong các tài liệu cuộc họp đại hội cổ đông bất thường lần này.

Được biết, Ngân hàng Đông Á vừa chốt xong danh sách cổ đông vào hôm qua, 26-9. Trong trường hợp đại hội cổ đông bất thường ngày 12-10 tới không thành công, Ngân hàng Đông Á sẽ triệu tập cuộc họp lần 2 vào ngày 17-10. Nếu cuộc họp lần 2 vẫn không đủ điều kiện tiến hành thì sẽ triệu tập cuộc họp lần 3 vào ngày 22-10.

Lần gần nhất Ngân hàng Đông Á tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào tháng 7-2015. Một tháng sau, Ngân hàng Đông Á bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Sau đó hàng loạt nguyên lãnh đạo của ngân hàng này bị bắt.

Tin cùng chuyên mục