Đồng minh của Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra đối thủ

  • 03/05/2020 06:19
  • 0 bình luận
  • Hạnh Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-4, đồng minh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu điều tra cáo buộc mới liên quan tới việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden từng có hành động quấy rối và tấn công tình dục cách đây nhiều thập kỷ. Điều này đã thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang đến gần. 
Tống thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc và yêu cầu điều tra cha con ông Joe Biden

Tống thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc và yêu cầu điều tra cha con ông Joe Biden

Cáo buộc trong quá khứ

Cụ thể, nạn nhân được xác định là bà Tara Reade - cựu trợ lý của Thượng nghị sĩ Joe Biden. Bà Tara Reade đã làm việc cùng ông Joe Biden trong khoảng thời gian từ tháng 12-1992 đến tháng 8-1993. Năm ngoái, bà Reade đã từng tố cáo ông Biden với 2 tội danh quấy rối và tấn công tình dục trong thời gian bà làm việc dưới quyền ông.

Nhiều nhân chứng cũng đã đứng ra lên tiếng về vụ việc. Một người là bà Lynda LaCasse, hàng xóm của bà Reade ở California. Ngày 27-4, bà LaCasse đã tiết lộ với trang Business Insider rằng, bà từng được nghe Tara Reade kể lại việc bị ông Joe Biden quấy rối và tấn công tình dục vào khoảng thời gian năm 1994-1995.

Bên cạnh đó, bà Lorraine Sanchez - đồng nghiệp cũ của bà Tara Reade thời còn làm việc dưới quyền ông Joe Biden - cũng xác nhận việc bà Reade từng bị tấn công tình dục bởi một vị cấp trên trong thời gian ở Washington D.C và đã bị đuổi việc khi cố gắng tố cáo tội ác này. Tuy nhiên, bà Sanchez không chắc liệu “người sếp” được nhắc tới có phải là ông Joe Biden hay không.

Sau các cáo buộc trên, người ta cũng lật lại cuộc gọi đến chương trình trò chuyện với Larry King trên đài CNN vào năm 1993. Trong đó, 1 phụ nữ được xác định là mẹ của bà Reade đã liên lạc để kể về những rắc rối của con gái mình với cấp trên là 1 thượng nghị sĩ nổi tiếng.  Người này chia sẻ con gái bà không muốn công khai danh tính vị thượng nghị sĩ trên vì sự tôn trọng dành cho ông ấy. 

Ngày 30-3, kênh truyền hình Fox News công bố kết quả thăm dò dư luận, cho thấy ông Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 49% và 40%. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thật sự là thắng lợi của ông Biden bởi bầu cử Tổng thống ở Mỹ không chỉ dựa vào phổ thông đầu phiếu. Năm 2016, bà Hilary Clinton cũng từng được dự đoán trở thành Tổng thống Mỹ khi dẫn trước ông Trump trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò, song kết quả chung cuộc lại ngược hoàn toàn. 

Anh trai của bà Reade cũng chia sẻ, vào năm 1993, ông cũng từng nghe em gái mình kể về việc bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Cụ thể, bà Reade nói rằng ông Biden đã có những hành vi không đứng đắn như chạm vào cổ và vai của bà. Các thông tin này bắt đầu xuất hiện trên mặt báo trong nhiều tuần gần đây, kể từ khi ông Joe Biden được lựa chọn làm ứng viên đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng dự kiến diễn ra vào tháng 11-2020. Tuy nhiên, 3 giám sát viên của bà Reade cho hay, họ không nhớ đã nghe bà phản ánh về hành động của ông Joe Biden. 

Các đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để “hạ gục” cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đa số Thượng viện, cho rằng vụ việc này nên được điều tra kỹ lưỡng như vụ việc của ông Brett M. Kavanaugh. Năm 2018, ông Kavanaugh đã bị điều tra về cáo buộc tấn công tình dục trong quá khứ, khi ấy ông đang được đề cử trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao. 

Về phía ông Joe Biden chưa đưa ra bất kì phản hồi nào về các cáo buộc đối với mình. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chiến dịch tranh cử của ông đã khéo léo phủ nhận việc này. Theo đó, trong các chính sách được đưa ra, ông Biden đã thể hiện mối quan tâm của mình với vấn đề nữ quyền và sự thăng tiến của nữ giới trong công việc. Ông Biden thậm chí còn từng phát biểu nếu ông đắc cử, Mỹ sẽ có Phó Tổng thống nữ. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden khẳng định những gì bà Reade cáo buộc hoàn toàn không phải sự thật.

Tờ Washington Post đã phỏng vấn một số nhân viên cũ của ông Biden về các cáo buộc trên, phần lớn họ cho rằng những gì bà Reade chia sẻ không giống với hành động của ông Biden. Mùa xuân năm ngoái, khi ông Biden công bố sẽ tranh cử Tổng thống, có một vài phụ nữ đã lên tiếng kể về những cử chỉ thân mật, đụng chạm không mong muốn, song không ai tố cáo ông có hành vi xâm hại tình dục. 

Đồng minh của Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra đối thủ
Ông Joe Biden (phải) đã xuất sắc vượt qua thượng nghị sĩ Bernie Sanders trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống 2020

Cáo buộc từ Tổng thống Mỹ

Đây không phải lần đầu tiên ông Joe Biden bị cáo buộc, trước đó hồi tháng 10-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu mở cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden liên quan tới các thỏa thuận kinh doanh tại Trung Quốc và Ukraine. Động thái này của ông Trump được đưa ra sau khi ông Biden tuyên bố tranh cử Tổng thống.

Ông Trump đã đưa ra những cáo buộc cho rằng, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đã lợi dụng chức vụ trong thời gian làm việc ở Nhà Trắng để can thiệp vào hoạt động của cơ quan hành pháp Ukraine nhằm bảo vệ con trai là Hunter Biden. Thời gian đó, Tổng thống  Donald Trump đã yêu cầu cả sự trợ giúp quốc tế từ Ukraine và Trung Quốc. Cụ thể, ông Trump đã điện đàm với lãnh đạo 2 nước yêu cầu mở cuộc điều tra hoạt động kinh doanh của Hunter Biden.

Nhưng chính điều này đã đem lại cho ông Trump không ít rắc rối. Ông bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, gây sức ép lên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhằm mục đích “hạ bệ” ông Biden. Tổng thống Trump khi ấy còn bị yêu cầu điều tra luận tội vào tháng 11-2019. Tuy nhiên, sau đó ông đã được tha bổng và tiếp tục hoàn thành nốt nhiệm kỳ của mình.  

Về phía ông Biden, ông đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc mà ông Trump đưa ra đối với cha con ông. Ngoài ra, ông Biden cho rằng, động thái trên của Tổng thống Mỹ do lo ngại ông Joe Biden sẽ đánh bại ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020. Ông Biden phát biểu: “Tôi không nghĩ ông ấy muốn đua tranh với tôi. Nhưng chúng tôi sẽ không cho ông Trump lựa chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton công khai ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton công khai ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Joe Biden hiện đang là đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, là một trong những chính trị gia dày dặn kinh nghiệm. Trước đây, ông từng có 2 nhiệm kỳ đảm nhiệm vai trò Phó Tổng thống Mỹ dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Barack Obama. Được biết, ông Biden đã 3 lần tham gia tranh cử Tổng thống vào các năm 1988, 2008 và 2019.

Joe Biden trở thành Thượng nghị sĩ trẻ nhất Hoa Kỳ ở độ tuổi 30 vào năm 1972. Ông đã phục vụ cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm chính về vấn đề thuốc kích thích, phòng ngừa tội phạm và quyền tự do của công dân. Ông đồng thời cũng là một thành viên lâu năm và là Chủ tịch của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, đã giải quyết các vấn đề về chiến tranh Nam Tư cũng như chiến tranh Iraq.

Với lý lịch chính trị hoàn hảo và những chính sách tranh cử vững chắc, ông Biden đã xuất sắc vượt qua nhiều chính trị gia khác trong đảng Dân chủ, được xem là đối thủ nặng ký của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Bên cạnh đó, ông Biden cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của các chính trị gia khác như cựu Tổng thống Barack Obama, Nghị sĩ đảng Dân chủ Hilary Clinton…

Ngày 30-3, kênh truyền hình Fox News công bố kết quả thăm dò dư luận, cho thấy ông Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 49% và 40%. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thật sự là thắng lợi của ông Biden bởi bầu cử Tổng thống ở Mỹ không chỉ dựa vào phổ thông đầu phiếu. Năm 2016, bà Hilary Clinton cũng từng được dự đoán trở thành Tổng thống Mỹ khi dẫn trước ông Trump trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò, song kết quả chung cuộc lại ngược hoàn toàn. 

Cuộc đua vào Nhà Trắng của cựu Phó Tổng thống Mỹ và đương kim Tổng thống Donald Trump diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát và lây lan nghiêm trọng tại Mỹ, điều này đã gây ra không ít khó khăn cho cả 2 chính trị gia này. 

Theo: Washington Post

Tin cùng chuyên mục