Đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô

  • 20/11/2015 06:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 19-11, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã làm việc với CATP Hà Nội và Cảnh sát PC&CC Hà Nội để đánh giá kết quả công tác năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016.

Đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô ảnh 1

Công an Hà Nội diễn tập chống khủng bố

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Về phía CATP Hà Nội có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP. Về phía Cảnh sát PC&CC Hà Nội có Đại tá Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội; cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ của hai đơn vị.

Kiềm chế sự gia tăng tội phạm, giảm số vụ cháy

Được sự ủy quyền của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu CATP đã trình bày tóm tắt kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong năm 2015 cũng như phương hướng nhiệm vụ trong năm 2016. Theo đó, trong năm 2015, tình hình ANCT trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững. CATP luôn chủ động trong công tác nắm và xử lý tình hình; tham mưu cho UBND các cấp trên nhiều lĩnh vực công tác, đồng thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Phạm pháp hình sự giảm rõ rệt, không tồn tại các tụ điểm phức tạp gây nhức nhối trong dư luận... TNGT giảm cả 3 tiêu chí.

CATP triển khai thí điểm đề án CSTT CAP sử dụng xe đạp chuyên dụng đi tuần tra, nhắc nhở, tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông, TTĐT. Công tác quản lý, cải cách hành chính được nâng cao, góp phần phục vụ nhân dân tốt nhất.  CATP cũng thẳng thắn nhìn nhận một số vấn đề tồn tại, hạn chế trong năm công tác 2015, đồng thời đưa ra những kiến nghị để triển khai hiệu quả phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. 

Đại tá Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng Tham mưu CS PC&CC Hà Nội đã báo cáo tình hình kết quả công tác năm 2015, dự thảo phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Theo đó, 11 tháng qua, số vụ cháy và thiệt hại do cháy đều giảm.  Phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa cháy, nổ tiếp tục được đẩy mạnh và ngày càng có hiệu quả. CS PC&CC thường xuyên tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng chủ động trong công tác phòng ngừa, nâng cao hiệu quả PC&CC trên địa bàn.

Gần 20 vấn đề đã được Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cùng các thành viên trong đoàn công tác nêu và đề nghị CATP và CS PC&CC giải đáp.  Được sự chỉ định của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP và chỉ huy một số phòng nghiệp vụ đã trình bày, trao đổi với đoàn công tác những vấn đề được nêu. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc thông tin, trên 90% tin báo tố giác tội phạm của người dân đã được giải quyết. “Dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội, các tin báo của người dân đều được lực lượng công an tiếp nhận, giải quyết hiệu quả theo đúng quy định” - Đại tá Nguyễn Duy Ngọc nói. 

Đề cập đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm môi trường, chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường báo cáo khái quát tình hình, những khó khăn trong việc xử lý vi phạm; nổi lên trong đó là vi phạm về sử dụng hóa chất trong thực phẩm. 

Trên lĩnh vực đảm bảo TTĐT, ATGT, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT phân tích những nguyên nhân khách quan dẫn đến áp lực giao thông ngày càng tăng, đồng thời kiến nghị 4 vấn đề như quy định niên hạn sử dụng của mô tô, xe máy; công tác quản lý xe 3 bánh tự chế… 

Chủ động, hiệu quả trên các mặt công tác

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP khẳng định, CATP luôn đề cao sự chủ động để có thể hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công tác dự báo tình hình được CATP xác định là yêu cầu tiên quyết, xuyên suốt. Về công tác quản lý lực lượng công an cấp cơ sở, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP thời gian qua đã rất quyết liệt chỉ đạo chấn chỉnh tư thế, tác phong, cũng như nâng cao hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an.

Giám đốc CATP nêu ví dụ, thay vì đi ô tô bán tải loại nhỏ khi xử lý vi phạm TTĐT, CATP đã triển khai thí điểm trang cấp xe đạp chuyên dụng cho lực lượng CSTT. Với lợi thế gọn nhẹ, loại phương tiện này có thể đi vào các ngõ nhỏ để tuyên truyền, giúp nâng cao hiệu quả cao trong công tác đảm bảo ATGT, TTĐT. 

Về chất lượng của đội ngũ công an xã, từ năm 2013, CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai 6 giải pháp trọng tâm; bổ sung trưởng, phó Công an xã cùng hơn 6.000 công an viên; trang cấp trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, may đo quần áo cho toàn bộ lực lượng công an xã. “CATP đang phối hợp với UBND các xã bố trí nơi làm việc đảm bảo yêu cầu phục vụ công tác cho lực lượng này tại địa phương”.

Cùng với đó, CATP đã tổ chức cho gần 7.000 công an viên và khoảng 700 trưởng công an xã đi học các lớp nghiệp vụ do CATP tổ chức. CATP đã đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền về chính sách đặc thù cho lực lượng Công an xã. “Trong năm 2015, không có đồng chí Công an xã nào vi phạm kỷ luật, góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết.

CATP thời gian qua đã đề xuất, xin ý kiến Bộ Công an tăng cường các Đại đội thuộc Trung đoàn CSCĐ về các huyện nhằm đẩy mạnh tuần tra ban đêm, đảm bảo ANTT ở khu vực ngoại thành. Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm môi trường, liên quan đến chất cấm, bảo quản hàng hóa, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung kiến nghị bổ sung trang thiết bị cho lực lượng làm nhiệm vụ để tăng hiệu quả trong việc kiểm tra vi phạm.  

Nhiều phần việc khác trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trong thời gian tới đã được Giám đốc CATP nêu, đồng thời kiến nghị với đoàn công tác của HĐND TP những vấn đề liên quan đến nhân hộ khẩu, hoạt động của  ban quản lý các tòa chung cư...

Về phía CS PC&CC, Đại tá Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội kiến nghị một số vấn đề liên quan đến công tác PC&CC, đồng thời tiếp thu những ý kiến đánh giá của đoàn công tác, kịp thời đưa vào chương trình để thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoài Nam đánh giá cao sự chủ động, tinh thần làm việc nghiêm túc, có chiều sâu của CATP và CS PC&CC, qua đó đã giúp cho đoàn có đánh giá toàn diện, khách quan về kết quả các mặt công tác của 2 đơn vị. Đồng chí Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nhấn mạnh: Sự bình yên, phát triển của Thủ đô có đóng góp rất lớn của CATP và CS PC&CC.

Thay mặt CATP Hà Nội và CS PC&CC, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của đoàn công tác đối với CATP và CS PC&CC. Đồng chí Giám đốc CATP mong muốn, trong thời gian tới, CATP và CS PC&CC tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND các cấp cũng như Ban Pháp chế của HĐND TP, giúp cho lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.   

Tin cùng chuyên mục