Động đất rung chuyển Nepal, 42 người chết hơn 1.000 người bị thương

  • 12/05/2015 23:07
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Gần 2 tuần sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 8.000 người thiệt mạng, một trận động đất khác 7,4 độ richter đã xảy ra tại phía đông Nepal, gần núi gần núi Everest khiến ít nhất 42 người chết và hơn 1.000 người bị thương. 

Động đất rung chuyển Nepal, 42 người chết hơn 1.000 người bị thương ảnh 1Động đất 7,4 độ richter khiến người dân sợ hãi, lo lắng
Trận động đất mới nhất xảy ra gần thị trấn Namche Bazaar, khiến hàng ngàn cư dân hoảng loạn, đổ ra đường phố để chạy vào thủ đô Kathmandu.

Chấn động mới nhất này cũng ảnh hưởng tới miền bắc Ấn Độ và Bangladesh, cách tâm chấn khoảng 76km về phía đông của Kathmandu, trong một khu vực nông thôn gần biên giới Trung Quốc. 3 người được xác nhận đã chết ở Ấn Độ.

Trên tài khoản mạng xã hội của mình, một nhân chứng cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 00:35 giờ địa phương (06:50 GMT). Ngay sau đó, các máy bay trực thăng cứu hộ đã được gửi đến các huyện phía đông bắc của thủ đô Kathmandu, khu vực được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phát ngôn viên của chính phủ Nepal trao đổi với BBC rằng, 31 trong tổng số 75 huyện của nước này đã bị ảnh hưởng sau trận động đất.
Động đất rung chuyển Nepal, 42 người chết hơn 1.000 người bị thương ảnh 2Trận động đất đã biến nhiều thành phố phía đông Nepal thành đống đổ nát

Thủ tướng Nepal, Sushil Koirala cũng đã kêu gọi "sự can đảm và kiên nhẫn" của người dân. Đồng thời kêu gọi tất cả những người đã hỗ trợ Nepal kể từ trận động đất ngày 25-4 một lần nữa mở rộng vòng tay giúp đỡ những người bị nạn.

Tại hiện trường, phóng viên BBC tại Kathmandu, cho biết, bạn có thể cảm thấy trận động đất cực kỳ mạnh mẽ, nó chỉ xảy ra trong vòng 25 giây. Mặt đất bị rung chuyển, những con chim bắt đầu kêu quang quác, những tòa nhà rung chuyển và đổ sập xuống, người dân túa hết ra đường, tìm cách chạy về phía thủ đô. Sau đó là hàng loạt những cơn dư chấn mạnh, mọi người lo lắng, sợ hãi và bắt đầu khóc.
Động đất rung chuyển Nepal, 42 người chết hơn 1.000 người bị thương ảnh 3Người dân sợ hãi nhào ra đường, chạy về phía thủ đô Kathmandu

Phóng viên khác của BBC có mặt tại vùng núi Nepal khi trận động đất mới nhất xảy ra nói rằng: “Mặt đất lắc và lắc trong một thời gian khá dài. Tôi hoàn toàn có thể hiểu được cảm giác sợ hãi. Chúng tôi run sợ, khóc lóc và hoảng loạn”.

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng tại thị trấn Chautara, phía đông thủ đô Kathmandu, nhiều tòa nhà đã sụp đổ. Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết, các thi thể đã được kéo ra từ đống đổ nát ở đó.

Giới chức tại huyện Chautara xác nhận trận động đất đã khiến nhiều nhà ở và nhà nghỉ trong khu vực Everest đổ sụp. Thật may mắn, có rất ít khách du lịch trong khu vực này, vì vậy số người chết và bị thương giảm đáng kể so với thảm họa hôm 25-4, 

Theo cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ, trận động đất xảy ra ở độ sâu 15km tương tự như vụ việc xảy ra hồi tháng 4. Sau khi trận động đất đi qua, 6 cơn dư chấn 5,0 độ richter kéo đến, 30 phút sau, một cơn dư chấn 6,3 độ richter đã phá hủy nhiều cơ sở vật chất,của huyện Ramechhap, phía đông thủ đô Kathmandu. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục