Động đất 7,9 độ richter rung chuyển Mexico

  • 21/03/2012 11:04
  • 0 bình luận
  • Hải Bằng
  • In bài
ANTĐ -Tối 20-3 (sáng sớm 21-3 theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã làm rung chuyển nhiều thành phố ở Mexico khiến người dân hoảng loạn. Theo thông tin ban đầu, hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy.

Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở khu vực Oaxaca, cách thành phố Ometepec của bang Guerrero khoảng 25 km về phía Đông Bắc, ở độ sâu 10 km.

 Động đất 7,9 độ richter rung chuyển Mexico ảnh 1

 Học sinh ở Thủ đô Mexico được sơ tán ra khỏi lớp

 Thống đốc bang Guerrero, ông Angel Aguirre đã tới hiện trường để trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, yêu cầu các lực lượng khẩn cấp đến hỗ trợ người dân. Ông Angel Aguirre cho biết đã nhận được báo cáo khoảng 800 ngôi nhà tại bang này bị hư hại sau động đất, trong đó có nhiều nhà bị đổ sập.

Tại Thủ đô Mexico City, nhiều tòa nhà đã rung chuyển trong trận động đất có cường độ mạnh này. Nhiều đường dây diện thoại đã bị cắt đứt, trong khi giao thông trong thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn sau trận động đất.  Nhiều công nhân và người dân sợ hãi đổ ra các đường phố. Dịch vụ điện thoại trong thành phố và trên toàn khu vực lân cận đã bị cắt. Thị trưởng Mexico City Marcelo Ebrard đã sử dụng đường dây nóng để tiếp nhận những báo cáo thiệt hại.

Chúng tôi đã chạy ra ngoài khi thấy có dấu hiệu của động đất khi thấy cây cối bị rung lắc dữ dội" - ông Rick Wyatt, một du khách Mỹ tại Thủ đô Mexico City nói.

Một cây cầu dành cho người đi bộ đã bị sập rơi đè vào chiếc xe buýt. Khoảng 40 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay Mexico City nhưng sau đó đã được giải cứu, sân bay này cũng phải đóng cửa một thời gian sau động đất tuy nhiên nhà chức trách cho biết không có thiệt hại và đã hoạt động trở lại.

 Động đất 7,9 độ richter rung chuyển Mexico ảnh 2

 Chiếc xe buýt bị đè bẹp trong trận động đất

Ngay sau vụ động đất, Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã kiểm tra tình hình và thông báo nhanh trên trang mạng xã hội Twitter của ông rằng chưa có thiệt hại nghiêm trọng nào về người được ghi nhận.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho rằng trận động đất này chưa đủ mạnh để tạo thành một cơn sóng thần hủy diệt, song vẫn đưa ra cảnh báo về khả năng có những tác động sóng thần cục bộ.

Từ Mỹ, Nhà Trắng cho biết cô con gái 13 tuổi của Tổng thống Mỹ Barack Obama là Malia Obama đang đi  nghỉ với một nhóm bạn học ở Oaxaca vào thời điểm xảy ra động đất, song đã an toàn.

 Động đất 7,9 độ richter rung chuyển Mexico ảnh 3
 Động đất 7,9 độ richter rung chuyển Mexico ảnh 4

 Người dân hoảng loạn đổ ra đường

Tin cùng chuyên mục