Đồng chí Trần Quốc Vượng: Dân là người giám sát, không ai qua mắt được dân đâu

  • 21/01/2021 10:42
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ, Bộ Chính trị đặc biệt lưu ý đến việc tránh tình trạng "vận động" không lành mạnh, tránh việc lợi dụng “khe hở” để đưa người không đủ tiêu chuẩn vào HĐND và ĐBQH.
Đồng chí Trần Quốc Vượng: Dân là người giám sát, không ai qua mắt được dân đâu ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị sáng 21/1

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử vào sáng nay, 21-1, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã giới thiệu và quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chỉ thị nêu rõ, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến được tiến hành vào ngày Chủ nhật, 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp uỷ, các tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân…

Đồng thời, Chỉ thị cũng yêu cầu các cấp uỷ, các tổ chức đảng lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự, bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, phải gắn kết quả nhân sự của đại hội đảng các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có điều kiện thực hiện nhiệm vụ tham gia làm ĐBQH và đại biểu HĐND.

“Kiên quyết không giới thiệu ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước” – Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Chỉ thị của Bộ Chính trị lưu ý, cần lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Phấn đấu bầu đủ 500 ĐBQH và đạt tỉ lệ ĐBQH chuyên trách (ít nhất 40% - PV).

Việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND phải bảo đảm theo đúng quy trình luật định và hướng dẫn của các cơ quan Trung ương có thẩm quyền. Các cấp uỷ đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong việc tổ chức hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.

Đặc biệt, phải phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bầu cử, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Chỉ thị cũng quy định rõ việc gì được làm, việc gì không được làm trong vận động bầu cử; tránh tình trạng "vận động" không lành mạnh; khắc phục hiệu quả những hạn chế, khuyết điểm trong tổ chức bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các khoá gần đây, tránh việc lợi dụng khe hở để đưa người không đủ tiêu chuẩn vào HĐND và ĐBQH.

“Chúng tôi nghĩ rằng, việc lấy ý kiến đại biểu, cử tri nơi cư trú và nơi công tác phải được tiến hành hết sức thực chất. Chỗ này rất quan trọng vì đây là ý kiến của dân tại những nơi đó để đánh giá ĐBQH, đại biểu HĐND. Dân là người giám sát, không ai qua mắt được dân. Phải lấy ý kiến của dân thực chất chứ không nên tổ chức hình thức, như vậy mới chọn được người đúng tiêu chuẩn” - ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục