Donetsk: Trao đổi tù nhân phụ thuộc vào thiện chí hành động của Kiev

  • 08/09/2014 17:38
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - "Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) sẽ tiếp tục giam giữ khoảng 1000 binh sĩ người Ukraine nếu Kiev vẫn tiếp tục không bàn giao danh sách tù nhân của lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine", Bộ trưởng quyền An ninh của DPR Leonid Baranov nói với RIA Novosti hôm 8/9.

"Hiện tại, việc trao đổi tù nhân giữ Kiev và DPR chưa thể được thực hiện bởi chúng tôi chưa hề nhận được kế hoạch trao trả cũng như danh sách chính xác tù nhân là binh sĩ của quân nổi dậy. Chúng tôi sợ rằng Kiev sẽ hớt tay trên nếu chúng tôi thả hết tù nhân của họ”,  ông Baranov cho biết.

Donetsk: Trao đổi tù nhân phụ thuộc vào thiện chí hành động của Kiev ảnh 1
Bộ trưởng quyền An ninh của DPR Leonid Baranov

"Chính quyền Kiev nói rằng họ đang giam giữ khoảng 200 đến 300 binh lính tự vệ chiến đấu của phe ly khai, tuy nhiên, họ không cung cấp danh sách chính xác. Mặt khác, hơn 1000 cư dân Donbass bị mất tích, nhưng trong thực tế là bị chính phủ Ukraine giam giữ, đó là một hành động thiếu thiện chí của Kiev trong việc giải quyết hòa bình cho dân chúng Ukraine”, ông Baranov nói thêm.

Lãnh đạo Donetsk cũng nói rằng các lực lượng ủng hộ độc lập sẵn sàng thả binh sĩ người Ukraine, tuy nhiên họ muốn đảm bảo việc trả tự do cho những binh sĩ chiến đấu đầu tiên của mình được tiến hành chính xác.

Hôm 6/9, Thủ tướng của DPR Alexander Zakharchenko nói với báo chí tại Moscow rằng "tù binh chiến tranh" Ukraine sẽ được chuyển giao cho các lực lượng Ukraine trong cùng một ngày. Tuy nhiên, tính đến sáng nay (8/9), quân đội Ukraine vẫn còn bị giam cầm ở Donetsk.

Việc trao đổi tất cả các tù nhân giữa Kiev và lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông đã được thống nhất trong cuộc đàm phán liên đoàn tại Minsk vào ngày 5/9, với sự tham gia của đại diện chính phủ Ukraine, phong trào độc lập đông nam Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OCSE).

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục