Đón chào ngày mới 13-12-2010

  • 13/12/2010 06:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
(ANTĐ) - Thương mại điện tử ở Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, bên cạnh những lợi ích mà loại hình thương mại này mang lại thì những hạn chế, rủi ro cũng ngày càng bộc lộ và một trong số đó là việc thiếu một hành lang pháp lý bảo vệ người tiêu dùng.

Đón chào ngày mới 13-12-2010

(ANTĐ) - Thương mại điện tử ở Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, bên cạnh những lợi ích mà loại hình thương mại này mang lại thì những hạn chế, rủi ro cũng ngày càng bộc lộ và một trong số đó là việc thiếu một hành lang pháp lý bảo vệ người tiêu dùng.

Đón chào ngày mới 13-12-2010 ảnh 1

Chính tình trạng gian lận, thiếu minh bạch và không tôn trọng cam kết giữa người bán và người mua trong hoạt động kinh doanh trực tuyến đã làm cho người tiêu dùng e ngại mua hàng hóa trên mạng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến sẽ được bảo vệ tốt hơn bởi Luật Bảo vệ người tiêu dùng vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ tháng 7-2011. Nhưng bên cạnh sự bảo vệ của pháp luật, yếu tố quan trọng là người tiêu dùng cũng phải tự nâng cao khả năng tự bảo vệ mình. Ngoài việc cần cân nhắc và cẩn trọng khi công bố thông tin cá nhân trên môi trường điện tử, người tiêu dùng cần tham khảo kỹ các điều khoản sử dụng trang web, chính sách mua hàng, thanh toán, vận chuyển cũng như chính sách hoàn trả, bảo hành, giải quyết khiếu nại, thắc mắc... của nhà cung cấp dịch vụ.

Thưa bạn đọc!

Dụng cụ nấu ăn nồi, xoong, chảo… luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Bỏ qua những thiết kế lạ, chức năng hấp dẫn, không ít bà nội trợ băn khoăn về độ an toàn của các chất chống dính, lớp tráng men mới như Teflon, gioăng cao su chống trào… trên các loại nồi, chảo.

Teflon được nhắc đến nhiều hiện nay như loại vật liệu thông dụng và khá rẻ tiền, tuy nhiên chất chống dính này không bền, dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại. Khi bị trầy, lớp chống dính bong ra và có thể dính vào thức ăn, nhiều người lo ngại, mảng dính gây nguy hiểm cho thực phẩm sử dụng. Theo các nhà khoa học, bản chất của chất này không độc, nhưng nếu bị tác động của nhiệt quá cao (trên 300 độ C) gây cháy, phân hủy thì phát sinh ra độc chất như, như perflurooctanoic acid (PFOA), Perfluoisobutylene, Carbonylcloride... là những chất độc gây tức ngực, khó thở, có khả năng gây ung thư và sẩy thai.

Do đó, khi sử dụng mọi người cần lưu ý, nếu thấy lớp chống dính bong ra, cần nhanh chóng rửa nồi chảo, tránh để tiếp xúc lâu dài trên ngọn lửa, hạn chế sử dụng vật liệu sắc để xào nấu hay tẩy rửa, sau khi sử dụng tráng dưới vòi nước chảy và dùng khăn mềm lau sạch, vì đặc điểm của chảo không dính dạng này là rất dễ chùi rửa.

Bạn đọc thân mến!

Chứng khàn giọng, mất tiếng, chảy máu cam... rất hay mắc trong thời tiết lạnh, hanh khô như hiện nay. Để giữ gìn sức khỏe, các bác sĩ cho biết, cần giữ ấm mũi họng, đeo khẩu trang khi đi đường để tránh khói bụi, ô nhiễm… Ngoài ra, nên uống nhiều nước lọc, tránh rượu bia, thuốc lá, tránh nơi bụi bặm, gió lớn, không tắm đêm, không uống nước đá, ăn đồ lạnh vì sẽ làm nhiệt độ ở họng thay đổi, vi khuẩn sẽ phát triển gây đau họng. Những người có thói quen hắng giọng, khạc nhổ cần phải từ bỏ vì hành vi này dễ làm vỡ mạch máu nhỏ ở cổ họng, gây ra máu, sưng và nhiễm trùng rất khó chữa.

Chúc bạn đọc một tuần mới có nhiều niềm vui!

ANTĐ

Tin cùng chuyên mục