Đối tượng thứ 8 trong đường dây mua bán trẻ em lĩnh án

  • 25/06/2015 12:32
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng sự “nhỡ nhàng” hoặc hoàn cảnh khó khăn của các bà mẹ trẻ, Cửu và đồng bọn đến hỏi xin các cháu bé về nuôi dưỡng. Thế nhưng ngay sau đó, ổ nhóm tội phạm vô nhân tính lại bán các cháu bé tội nghiệp ra nước ngoài.

Tại phiên tòa sáng nay (25-6), Nguyễn Tuấn Cửu (SN 1952, trú ở tổ 7, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Mua bán trẻ em”, theo các điểm d,e, khoản 2, Điều 120-BLHS. Đồng bọn của “ba bị” này còn có 7 đối tượng khác và đã lần lượt bị xử phạt từ 10 năm tù đến 17 năm tù, cũng về tội “Mua bán trẻ em”.

Tiến hành xét xử, tòa án đã làm rõ giữa năm 2007, chị Lương Thị Nga (SN 1982, quê Thanh Hóa) có thai ngoài ý muốn với bạn trai. Lo ngại điều tiếng trước cộng đồng và sợ không nuôi nổi cháu bé nên cô gái “bắn tin” muốn cho đứa con đầu lòng ngay sau khi “vượt cạn”.
Đối tượng thứ 8 trong đường dây mua bán trẻ em Nguyễn Tuấn Cửu phải lĩnh án đích đáng

Đối tượng thứ 8 trong đường dây mua bán trẻ em Nguyễn Tuấn Cửu phải lĩnh án đích đáng

Đối tượng thứ 8 trong đường dây mua bán trẻ em Nguyễn Tuấn Cửu phải lĩnh án đích đáng

Biết chuyện, Lưu Thị Nhuần (SN 1962, trú ở thị trấn Mạo Khê, Đồng Triều, Quảng Ninh, hiện bỏ trốn) và Thẩm Thị Hòa (tức Mai, SN 1961, ở thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La, đã bị xử phạt 17 năm tù) – cả hai từng có thời gian sống ở Trung Quốc đến gặp chị Nga vờ hỏi xin cháu bé về nuôi dưỡng. Được cô gái “trót dại” gật đầu. Đến tháng 8-2007, hai “mẹ mìn” đưa chị Nga từ miền Nam ra Hà Nội chờ sinh nở.

Và rồi ngày 13-9-2008, cô gái quê Thanh Hóa đã sinh hạ được một bé gái kháu khỉnh tại Bệnh viện Hà Đông. Trong 7 ngày sản phụ nằm viện, mẹ con chị Nga luôn được Hòa chăm sóc chu đáo, còn Nhuần và Cửu cũng thường xuyên đến thăm nom. Song mục đích chính của Cửu và Nhuần là nhằm đề phòng mẹ con sản phụ đổi ý, bỏ trốn.  

Sức khỏe tạm hồi phục và dù vô cùng đau xót, song chị Nga vẫn phải giao con cho Nhuần cùng đồng bọn. Trước khi lên ô tô ở Bến xe Giáp Bát để về quê, sản phụ “nhỡ nhàng” được Cửu nhét vào tay 2,5 triệu đồng với lý do bồi dưỡng sức khỏe. Nhưng người phụ nữ vừa “vượt cạn” lập tức đưa lại cho đối tượng cùng với lời khẩn cầu: “Hãy dùng số tiền đó mua sữa và chăm sóc cháu bé cẩn thận”.

Ôm bé gái sơ sinh rời Bệnh viện Hà Đông, Nhuần cho Hòa 2 triệu đồng và cho Cửu 500.000 đồng. Ít ngày sau, “mẹ mìn” quê Quảng Ninh bế con chị Nga bán sang Trung Quốc. Và hiện nay, do chưa bắt được Nhuần nên không ai biết đứa trẻ sơ sinh ngày nào đang sống ra sao và ở đâu.

Trong chuỗi hành vi mua bán trẻ em của ổ nhóm tội phạm này, tháng 11-2007, Nhuần và Hòa tìm mua được một bé trai sơ sinh của sản phụ Lê Thị Phương (trú ở huyện Hoài Đức), giấy chứng sinh do Bệnh viện Phan Rang (Ninh Thuận) cấp. Ngay sau đó, cặp đôi Nhuần, Hòa đưa cháu bé về nhà Nguyễn Thị Liên (SN 1966, ở phường Phúc Lợi, Long Biên, đã bị xử phạt 15 năm tù) để Cửu và Liên nuôi dưỡng.

Khoảng 1 tuần sau, theo yêu cầu của Nhuần, Hòa và đối tượng tên Cúc (chưa rõ lai lịch) bế bé trai xuống Quảng Ninh giao cho đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trẻ em để đưa sang Trung Quốc. Tại cửa khẩu Móng Cái, do không cần giấy chứng sinh nên Hòa đã mang giấy tờ tùy thân của cháu bé về. Cũng như bé gái con chị Nga, do chưa bắt được đối tượng quan trọng nhất trong vụ án nên chưa cơ sở để truy tìm nơi ở của đứa trẻ tội nghiệp này.

Ngoài mua bán 2 trẻ sơ sinh nêu trên, tài liệu kết tội Nguyễn Tuấn Cửu xác định trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2008, đối tượng còn tham gia mua bán 3 trẻ em khác. Trong đó, có một bé trai 18 tháng tuổi ở tỉnh Hậu Giang. Đây là trường hợp gia đình quá khó khăn nên muốn cho con làm con nuôi người khác, song đã bị Cửu cùng đồng bọn lừa gạt chiếm đoạt cháu bé để bán ra nước ngoài.

Cuối năm 2008, đường dây mua bán trẻ em ra nước ngoài do Lưu Thị Nhuần cầm đầu bị phát hiện và triệt phá. Do đó, ngày 26-9-2009, 7 đối tượng tham gia đã bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt các mức án đích đáng. Riêng kẻ cầu đầu và Nguyễn Tuấn Cửu bỏ trốn. Cuối năm 2014, Cửu bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Quá trình xét xử, bị cáo thứ 8 trong đường dây mua bán trẻ em không thật thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội gây ra. Thế nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án cùng lời khai của các đối tượng liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở quy kết Nguyễn Tuấn Cửa phạm vào tội “Mua bán trẻ em”, theo Điều 120-BLHS.

Đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo, tòa án khẳng định bị cáo tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, bị cáo đã phạm tội mua bán đối với nhiều trẻ em và thuộc trường hợp tăng nặng là để đưa ra nước ngoài. Vì thế cần phải áp dụng một hình phạt tương xứng mới đủ sức trừng phạt và răn đe bị cáo. Trên cơ sở này, Tòa án Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Tuấn Cửu 15 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.              

Tin cùng chuyên mục