Đối tượng lừa bán người cùng xã sang Trung Quốc lĩnh án 4 năm tù

  • 23/07/2018 21:18
  • 1 bình luận
  • TN
  • In bài
ANTD.VN -Vì hám lợi, Hà đã lừa bán cô gái cùng xã sang Trung Quốc cho một người đàn ông lấy về làm vợ để lấy tiền ăn chơi. Nào ngờ, sau 8 năm sống tủi nhục ở xứ người, nạn nhân đã tìm cách quay trở về Việt Nam viết đơn tố cáo Hà lên cơ quan chức năng.

Ngày 23-7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử đối với Lô Thị Hà (SN 1988), trú tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, về tội Mua bán người. Nạn nhân không ai khác mà chính là Lô Thị H. (SN 1992), trú cùng địa phương.

Theo cáo trạng, vào năm 2010, Hà đi làm ăn ở Trung Quốc về thăm nhà. Tại đây, Lô Thị Hà rủ chị Lô Thị H. sang Trung Quốc làm việc lương cao và người phụ nữ này đã đồng ý. Một tuần sau đó, Hà đưa chị H. bắt xe khách xuống TP Vinh. 

Sau khi xuống bến xe, cô ta nói sẽ đưa chị H. sang Trung Quốc để lấy chồng và sẽ đưa cho gia đình 30 triệu đồng. Chị H. sau đó đồng ý và cùng Hà bắt xe khách ra TP Móng Cái và vượt biên giới sang Trung Quốc.

Lô Thị Hà trong phiên xét xử

Lô Thị Hà trong phiên xét xử

Lô Thị Hà trong phiên xét xử

Một tháng sau, Hà bán chị H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá gần 2 nghìn nhân dân tệ (tương đương với khoảng 60 triệu đồng). Tiếp đó, đối tượng Hà gửi về cho gia đình chị H. 30 triệu đồng như lời hứa còn số tiền còn lại nữ quái này dùng vào việc chi tiêu cá nhân.

Chị H. bị bán cho một người đàn ông ở TP Bắc Kinh, Trung Quốc và sinh được 2 người con. Đến tháng 10-2017, chị tiếp tục bị người phụ nữ cũng tên là Hà, quê ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, bán cho một người đàn ông khác để lấy làm vợ. Chị H. sống với người đàn ông đó được khoảng 1 tháng thì quay về với chồng cũ. Đến cuối năm 2017, do bị chồng hành hạ, đánh đập nên chị H. đã bỏ trốn về Việt Nam.

Ngày 30-1-2018, chị H. về đến nhà và làm đơn tố cáo Lô Thị Hà tới cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa, Lô Thị Hà đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Gia đình bị hại đã bồi thường cho chị H. 1 triệu đồng. Chị H. cũng đã xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Trước đó, chị H. yêu cầu Hà bồi thường cho mình số tiền 60 triệu đồng. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy rằng, trong quá trình xét xử cũng như tại phiên tòa, nạn nhân cũng thừa nhận đã đồng ý bán mình sang Trung Quốc làm vợ. Vì vậy việc đưa bị hại H. sang Trung Quốc là có sự thỏa thuận của 2 bên, chính người bị hại cũng có lỗi nên HĐXX không có căn cứ để xác nhận yêu cầu bồi thường của bị hại.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lô Thị Hà 4 năm tù về tội Mua bán người. Riêng số tiền 30 triệu đồng bị cáo Hà thu bất chính sẽ bị tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục