Đối tượng bắt bé gái 12 tuổi quay clip khiêu dâm có thể bị phạt tù tới 12 năm?

  • 23/10/2020 09:57
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, CATP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Vũ (19 tuổi, trú TP. Gia Nghĩa) để điều tra về hành vi “sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”.

Được biết, từ giữa tháng 9/2020, qua mạng xã hội (Facebook), Vũ quen biết cháu N (12 tuổi, ở TP. Gia Nghĩa). Sau đó, Vũ nhắn tin dụ dỗ cháu N gửi ảnh khỏa thân cho mình xem.

Sau khi có được hình ảnh trên, Vũ tiếp tục yêu cầu cháu N tự quay video cảnh cháu bé khiêu dâm để gửi cho mình. Nếu không, Vũ sẽ đăng ảnh khỏa thân của cháu N lên mạng xã hội.

Vũ còn tải một clip có nội dung khiêu dâm trên mạng gửi cho cháu N và yêu cầu nạn nhân xem, làm theo.

Sợ hãi, cháu N đã tự quay 2 clip khỏa thân của mình rồi gửi qua tin nhắn facebook cho Vũ. Sau đó, Vũ đã tải và lưu các clip này vào điện thoại để xem.

Sự việc bị bại lộ khi gia đình cháu N phát hiện và trình báo công an. Tại cơ quan công an, Vũ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong điện thoại của Vũ vẫn còn các video nhạy cảm của cháu N. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ...

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, hành vi của Phạm Văn Vũ có dấu hiệu cấu thành tội "Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm" - theo Điều 147 BLHS 2015.

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; có mục đích thương mại; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60%; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù 3 - 7 năm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù 7 - 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm.

Về các dấu hiệu cấu thành, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, khách thể của tội phạm là danh dự, nhân phẩm của người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của nạn nhân, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và văn hóa dân tộc.

Hành vi khách quan của tội phạm này được biểu hiện dưới dạng: Lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc người dười 16 tuổi trình diễn khiêu dâm; Chứng kiến trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm có cấu thành hình thức. Nghĩa là hành vi phạm tội không bắt buộc phải gây ra hậu quả tác động vào sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người dưới 16 tuổi, hoặc người quan sát hành động khiêu dâm đó. Hậu quả ở đây là hậu quả tác động vào sự phát triển bình thường của nạn nhân, thông qua việc thực hiện các hành động nhằm mục đích khiêu dâm do sự yêu cầu, sử dụng của người thực hiện tội phạm.

Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

Tin cùng chuyên mục