Đối thoại và tôn trọng chủ quyền là biện pháp đem lại hòa bình cho Venezuela

  • 03/05/2019 06:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Đất nước Venezuela đang trải qua thời điểm khó khăn đầy thử thách. Nhưng để đi đến hòa bình và hòa giải dân tộc thì phải bằng con đường đàm phán chứ không thể bằng bạo lực, nhất là khi nó được trợ giúp từ bên ngoài. 

Đối thoại và tôn trọng chủ quyền là biện pháp đem lại hòa bình cho Venezuela ảnh 1Những người biểu tình ủng hộ phe đối lập đụng độ với quân đội Venezuela 

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng can thiệp, đảo chính với sự hậu thuẫn từ bên ngoài và đối đầu bạo lực không phải là con đường mà nhân dân Venezuela mong muốn, đồng thời khẳng định biện pháp tốt nhất để khỏa lấp những khác biệt luôn phải dựa vào thể chế và sự tôn trọng lẫn nhau.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cho rằng một bộ phận các lực lượng vũ trang đã đứng về phía mình nên đưa ra quyết định táo bạo nhất từ trước đến nay, phát đi thông điệp kêu gọi người dân và quân đội xuống đường để tham gia “giai đoạn cuối cùng chiến dịch tự do” nhằm chấm dứt sự “tiếm quyền” của chính quyền ông Maduro.

Cuộc “đảo chính nhỏ” do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động đã thất bại khi ông Maduro vẫn kiểm soát quyền lực. Tuy nhiên, tình hình Venezuela vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa ai có thể dự đoán kịch bản nào sẽ xảy ra. Nhưng có một điều mà ai cũng thấy là sự can dự rõ ràng từ bên ngoài vào vấn đề nội bộ của Venezuela trong những ngày qua, nhất là từ phía Mỹ.

Trong thời điểm đối đầu căng thẳng ở Venezuela, đích thân Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục đưa những thông điệp mang tính kích động bạo lực. Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton thì tuyên bố thẳng rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn thấy sự chuyển giao quyền lực tại Caracas.

Bộ máy truyền thông Mỹ được tận dụng hết công suất để “làm nóng” tình hình Venezuela theo hướng có lợi cho phe đối lập. Trong khi xung đột giữa quân đội trung thành với Tổng thống Maduro với lực lượng ủng hộ phe đối lập đang diễn ra trên đường phố, thì Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lên Đài CNN phỏng vấn và tiết lộ ông Maduro đã lên kế hoạch chạy sang Cuba ngày 30-4 nhưng được Nga can ngăn.

Việc tung tin giả như vậy đã gặp phải sự phản ứng mạnh của Nga. Tuyên bố với Hãng tin RT, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng truyền thông không nên biến thành công cụ cho các thế lực tìm cách làm leo thang tình hình tại Venezuela bằng cách tuyên truyền tin tức giả mạo. Nga cũng nhấn mạnh việc đưa tin “khách quan” là “tối quan trọng” đối với Venezuela trong tình hình hiện nay.

Hay như Cuba có hơn 20.000 chuyên gia, chủ yếu là phụ nữ, làm việc trong lĩnh vực y tế theo các thỏa thuận giữa hai nước. Ấy thế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cảnh báo sẽ áp lệnh cấm vận toàn diện lên Cuba nếu Havana tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Maduro. Phản bác những lời bịa đặt của Washington, Thứ trưởng Ngoại gia Cuba Johana Tablada mỉa mai rằng, Cuba không thể rút quân khỏi Venezuela bởi không có quân đội Cuba ở đó.

Sự can thiệp cũng như thái độ không tôn trọng chủ quyền của Venezuela từ phía Mỹ đã gặp phải sự phản ứng của nhiều nước thuộc Phong trào Không liên kết (NAM). Phát biểu tại cuộc họp của NAM ngày 1-5, Đại diện thường trực của Cuba tại Liên hợp quốc, bà Silvia Rodriguez đề nghị không chỉ tôn trọng chủ quyền của Venezuela vào thời điểm này, mà còn phải tôn trọng chủ quyền của các quốc gia Mỹ Latinh khác. 

Phái đoàn của Palestine thì khẳng định ủng hộ giải pháp hòa bình, bác bỏ sự can thiệp vào công việc nội bộ, đồng thời kêu gọi bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất và chủ quyền của Venezuela. Trong khi đó, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Mounzer Mounzer nhấn mạnh đối thoại và tôn trọng chủ quyền là biện pháp giải quyết tốt nhất. Trong tình hình hiện nay ở Venezuela, can thiệp từ bên ngoài không phải là phương thức đem lại hòa bình cho đất nước này.

Tin cùng chuyên mục