“Yêu nước” và tội phạm

0 An ninh Thủ đô Điện tử
ANTĐ Bên cạnh rất nhiều những tình cảm dành cho An ninh Thủ đô nhân sự kiện 35 năm phát hành số báo đầu tiên, phản hồi của bạn đọc tuần qua về những vấn đề nóng bỏng của Hà Nội và cả nước thật đáng để suy ngẫm.

Chém giết vì những lý do vu vơ
ảnh 1
Nhiều bạn đọc chọn cách chia sẻ quan điểm về các vấn đề xã hội qua phản hồi “nóng”

Phẫn uất khi đọc bài “Không bằng cầm thú...”, bạn đọc từ email luongnghia...@yahoo.com.vn viết: “Đọc bài báo mà tôi thấy quá thương tâm cho cô bé bị chính cha đẻ hiếp dâm. Theo tôi tử hình là tốt nhất. Loại người này không còn nhận thức. Chung thân là toà đang xử nhẹ quá!”. Trong khi đó, qua bài viết “Gã gia sư sinh viên 7 lần hiếp dâm bé gái 6 tuổi”, bạn đọc Đào Trọng An (qltt...@yahoo.com) đề nghị: “Nên sửa lại khung hình phạt, vì mất nhân tính rồi thì tù chung thân hay mấy năm tù không có ý nghĩa gì, không thể giáo dục cải tạo được. Nhà nước đã có hình phạt tử hình bằng thuốc độc, nên sử dụng cho những trường hợp mất nhân tính này, không phân biệt bất cứ là ai thì mới có ý nghĩa răn đe và chấm dứt hành vi đồi bại này”. 
“Thật đau xót! Tôi nghĩ cần quản lý những bệnh nhân tâm thần chặt hơn nữa để không xảy ra hậu quả đau lòng. Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh tâm thần vẫn chưa được chữa trị sống cùng người thân và gây ra án mạng thương tâm. Họ cần được điều trị tại các trung tâm y tế, được cách ly riêng biệt để không thể vô tình làm hại cho những người xung quanh”. Bạn đọc NguyenHoang (nguyenhoang...@yahoo.com) phản hồi bài viết “Kinh sợ vụ bé trai 2 tuổi bị cha đập chết”.

Còn khi đọc bài “Đâm chết bạn rượu vì chiếc quạt... quay chậm quá!”, bạn đọc LeQuang (leandr...@yahoo.com) đặt ra hàng loạt câu hỏi không dễ để trả lời: “Người dân bây giờ sao hung hãn thế ? Đụng là đâm là chém, giết người rất dễ dàng. Thật là khó hiểu? Pháp luật không nghiêm hay là xã hội như vậy? Biết bao nhiêu vụ giết người rất vô cớ, nhìn đểu cũng giết, va chạm giao thông cũng bị giết, giận hờn yêu đuơng cũng giết... nghĩa là đem cái chết và mạng người khác thay cho câu trả lời. Không lẽ ai ra đường bây giờ đều phải mang hung khí để bảo vệ và cũng để giải quyết mọi vấn đề? Vậy còn gì là an ninh xã hội nữa”.
Ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ, bạn đọc Nguyễn Đức Trí (tho...@yahoo.com.vn) viết: “Xin cảm ơn tinh thần đấu tranh chống tội phạm của các  chiến sỹ Công an Hà Nội. Chúng tôi luôn ủng hộ các anh về vật chất và tinh thần. Nên lập quỹ để người dân có thể chia sẻ những khó khăn và động viên tinh thần các anh trong khi làm nhiệm vụ. Mong các anh hãy mạnh tay hơn nữa với bọn tội phạm nguy hiểm còn tồn tại nhiều trong xã hội”.

“Không tử hình được thì thật quá kém”!

Sự kiện “Bác sỹ bị đâm chết vì không thể cứu sống bệnh nhân” thu hút khá nhiều phản hồi của bạn đọc. Bạn đọc Hồ Vân Anh (hovananh...@yahoo.com) đề nghị “hãy tử hình kẻ ngông cuồng này”. Bạn đọc từ email hoanghiep...@yahoo. com.vn bức xúc: “Tên này thật ngông cuồng, thật tiếc là các bác sỹ và lực lượng CAH Vũ Thư đã không ngăn chặn được tội ác, mặc dù hắn đã de doạ từ trước! Nếu các cơ quan thi hành pháp luật Thái Bình không thi hành án tử hình đối tượng này thì thật quá kém về trình độ!”. Nhưng cũng có bạn đọc tỏ thái độ bình tĩnh: “Phải làm rõ có đúng là các bác sỹ thiếu trách nhiệm trong vụ này hay không. Có thể sự việc trên cũng là do vì quá bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của phía bác sĩ mà ra. Tôi cũng nhiều lần đưa bệnh nhân vào bệnh viện nên rất hiểu thực tế của các bệnh viện hiện nay” - bạn đọc từ email tuan...@yahoo.com.vn.

Đâu phải cứ “xuống đường” mới là yêu nước

Một vấn đề nóng bỏng khác là tình trạng tụ tập “xuống đường” tự phát dưới danh nghĩa thể hiện lòng yêu nước. Nhân đọc loạt bài về việc nhiều người tụ tập “xuống đường” danh nghĩa là để “thể hiện lòng yêu nước”, nhưng kết cục là bị những nhóm phản động, cơ hội rêu rao chống phá nhà nước, gây mất trật tự an toàn xã hội, bạn đọc từ email yeu...@gmail.com viết: “Tình hình “xuống đường” có vẻ đang đi quá đà”. Cũng liên quan đến bài viết “Cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách”, bạn đọc Vũ Quang Vinh (vuquang...@gmail.  com) nhận xét: “Bài viết phân tích khá sâu sắc. Hãy biết cách yêu nước đúng cách của mình, đừng để tình hình đất nước rối ren thêm. Nếu các bạn có dịp dạo qua những trang web, blog có yếu tố nước ngoài, phản động, sẽ thấy hành động của các bạn đã tác động xấu đến đất nước và bị lợi dụng như thế nào”.

Cùng lúc, bạn đọc Thiên Kim (miu...@gmail.com) thẳng thắn: “Thể hiện lòng yêu nước cần phải đúng chỗ. Yêu nước ư? Hãy làm những gì thiết thực. Tôi nghĩ chính quyền có thể tổ chức bàn đóng góp cho Trường Sa ngay tại chỗ mấy người hay biểu tình, thử hỏi họ có dũng cảm "đóng góp" một phần hay toàn bộ tài sản họ có cho Trường Sa không? Hay họ chỉ yêu nước bằng mồm?”. Còn bạn đọc Nguyen Cong Bang (5...@yahoo.com) thì khẳng định ngắn gọn: “Thể hiện lòng yêu nước, nhưng không được lồng chuyện cá nhân làm mất ổn định đất nước”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top