Xung quanh vụ kê nhầm đơn thuốc cho thai phụ

0 Thanh Quang
ANTD.VN - Trước thông tin Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (BV Lạc Việt) kê nhầm đơn thuốc cho bệnh nhân, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã có văn bản yêu cầu bệnh viện này có báo cáo giải trình vụ việc...

ảnh 1Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt nơi xảy ra vụ việc

Ngày 12-7, Sở Y tế Vĩnh Phúc có văn bản yêu cầu BV Lạc Việt (nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Định Trung, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), báo cáo sở bằng văn bản toàn bộ quá trình vào viện, khám, chẩn đoán, chỉ định điều trị đối với bệnh nhân Bùi Như H (ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Ngoài ra, Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng yêu cầu phía BV Lạc Việt gửi kèm theo bản photocoppy hồ sơ bệnh án ngoại trú hoặc nội trú, các kết quả cận lâm sàng, kết quả khám chuyên khoa và đơn thuốc; bản photocoppy chứng chỉ hành nghề của bác sĩ khám, điều trị cho bệnh nhân; bản sao giấy phép hoạt động của bệnh viện; gửi báo cáo, giải trình về Phòng Quản lý Hành nghề y dược trước 15h ngày 16-7-2018.

Trước đó, ngày 3-7 chị Bùi Như H đến BV Lạc Việt khám bệnh định kỳ với bệnh lý ban đầu buồn nôn, đi ngoài nhiều lần. Bác sĩ Nguyễn Thu Oanh, Trưởng khoa Khám bệnh đã thăm khám và cho làm các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ kết luận: Thai 24 tuần tuổi, rối loạn tiêu hóa và viêm đường tiết niệu. Bác sĩ tư vấn bệnh nhận nhập viện điều trị nội trú, nhưng bệnh nhân không đồng ý nhập viện điều trị mà xin về.

Thể theo nguyên vọng của bênh nhân, bác sĩ Oanh đã kê đơn thuốc cho bệnh nhân đem về điều trị, đơn thuốc gồm: Pimagie x20 viên (chống nôn), ngay uống 4 viên/2 lần; Trà râu ngô x 2 hộp (lợi tiểu chống viêm đường tiết niệu); Mộc hoa trắng x 20 viên, thuốc thảo mộc (chống đi ngoài) uống 4 viên/ngày, chia làm 2 lần; Oresol New 4,2 gam x 10 gói (nước điện giải).

ảnh 2

Đơn thuốc bác sĩ Oanh kê nhầm cho bệnh nhân H trong đó có thuốc Mộc Hoa Trắng - HT

Tuy nhiên. Sau  khi nhận đơn thuốc và mua, anh D (chồng chị H) quay lại thắc mắc với lý do, tại sao bác sĩ lại kê đơn có thuốc Mộc hoa Trắng? Thời điểm này bác sĩ Oanh đang khám bệnh cho bệnh nhân khác nên hai bên chưa có cuộc trao đổi giải thích cụ thể thì anh D ra về. Sau khi sự việc xảy ra, bệnh nhân H chia sẻ lên mạng xã hội (facebook) nhằm giải tỏa bức xúc cũng như muốn cảnh báo cho những bệnh nhân khác thường lui tới khám bệnh tại đây.

Xác nhận thông tin với phóng viên, đại diện BV Lạc Việt cho biết, đúng là có sự việc bác sĩ kê nhầm thuốc cho một thai phụ. Nguyên nhân dẫn đến việc “kê nhầm” đó là do sự sơ suất, nhầm lẫn của bác sĩ.

Ông Nguyễn Viết Nguyệt - Phó Giám đốc BV Lạc Việt cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh sự việc, Ban lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ, cùng bác sĩ Oanh (người trực tiếp khám cho chị H) và các thành viên của bệnh viện gặp trực tiếp gia đình bệnh nhân. Tại buổi gặp, bác sĩ Oanh xin lỗi về sai sót trên và mong gia đình thông cảm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top