Xuất hiện nhiều loại thuốc lắc thế hệ mới siêu mạnh

0 Ngân Hà (Theo Europol)
ANTĐ Cơ quan cảnh báo sớm Quốc gia của Bỉ và Anh vừa đưa ra cảnh báo ở mức độ cấp về loại ma túy tổng hợp (thuốc lắc) “siêu mạnh” - là những loại thuốc có trọng lượng và thành phần chất gây nghiện MDMA - Methylene Dioxy Methamphet Amine cao, với mức độc hại tăng theo cấp số nhân, thậm chí dẫn đến tử vong.
ảnh 1
Thời gian gần đây, một số nước ở châu Âu xuất hiện một loạt thuốc thế hệ mới được dập hình Mortal Kombat (rồng đen), Superman (siêu nhân), bướm, Mitsubishi, “Li-ion” và thậm chí tên của hãng trò chơi điện tử danh tiếng của Nhật Bản là Nintendo. Điều đáng lưu ý là những loại thuốc lắc không rõ xuất xứ này được cung cấp khắp ngõ ngách trong khu vực biên giới các quốc gia EU.

Các xét nghiệm được thực hiện trên các thuốc đã bị thu giữ trong suốt mùa hè qua tại các hộp đêm ở Anh cho thấy, một sự gia tăng lớn hàm lượng MDMA - loại chất gây ảo giác chủ yếu trong mỗi viên thuốc lắc, thậm chí ở mức cao nhất trong 10 năm qua. 

Trước đây, các loại thuốc lắc ở châu Âu thường có trọng lượng dao động từ khoảng 60 đến 100 mg (năm 2012). Tuy nhiên với loại mới, trọng lượng mỗi viên thuốc lắc đã được nén tới 150 đến 200 mg, nguy hiểm hơn là loại thuốc lắc nặng đô thế hệ mới này lại khá sẵn có. Thậm chí có những vụ, một viên loại “siêu nhân” được lực lượng chức năng tìm thấy nặng tới 355 mg và chứa 240 mg chất MDMA.

Riêng ở Anh, vấn đề này đưa ra sau khi số ca tử vong do thuốc lắc tăng vọt từ 8 trường hợp trong năm 2010 lên đến 43 vào năm 2013, theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh.

Trong khi đó, Cơ quan cảnh báo sớm Quốc gia của Bỉ vừa mới đưa ra cảnh báo ở mức độ cấp về loại thuốc lắc liều cao này. Loại thuốc lắc này đã trở thành “món” ưa thích của dân chơi Hà Lan từ đầu năm 2014 và hiện đã tràn sang Bỉ, Anh và Thụy Sỹ.

Theo nghiên cứu của cơ quan y tế, cấp độ tác động đến hệ thần kinh của các loại thuốc lắc dạng viên nén ở mức độ cao hơn hẳn, gây tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí không loại trừ tử vong. Ðã có trường hợp người dùng gục gã vì lạm dụng loại thuốc lắc “thế hệ” mới.

Hồi tháng 6-2014 ở Hà Lan, Regane MacColl (17 tuổi) đã tử vong sau khi “cắn” một viên thuốc lắc có trọng lượng tới… 200 mg tại hộp đêm Arches. Bốn người chơi khác (3 thanh niên, 1 cô gái) cũng phải nhập viện cấp cứu. Trước đó, vào tháng 2-2014, cảnh sát Scotland cũng nhận được thông tin một người đàn ông ở Glasgow tử vong, sau 24 giờ thác loạn cùng Mortal Kombat - một loại thuốc lắc màu đỏ có in dập biểu tượng hình con rồng đen theo tên một bộ phim võ thuật nổi tiếng.

Sự nở rộ của loại thuốc lắc thế hệ mới cho thấy, việc sản xuất thuốc lắc đang gia tăng trong nội tại EU. Trong Báo cáo tội phạm của Europol 2013 và Báo cáo thị trường dược EU 2013, Bỉ và Hà Lan vẫn là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp của EU và cũng là một trong những nước thành viên bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự trở lại nguy hiểm của thuốc lắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top