Xử lý như “phủi bụi”

0 Vân Hằng (Thực hiện)
ANTĐ Một lần nữa giá sữa tăng thêm 5-10% khiến giá sữa tại Việt Nam cao chót vót. Anh Hoàng Minh Phong (Phú Đô - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội) cho rằng, khâu quản lý giá sữa đang có vấn đề.
- Vài ngày lại thấy thông tin giá mặt hàng này tăng, giá mặt hàng kia tăng, ít khi thấy thông tin hàng hóa giảm. Người dân “méo mặt” vì cứ phải mua hàng với giá cao đã được ấn định. 
- Giá sữa là mặt hàng tăng nhiều nhất phải không anh?
- Tôi thấy thống kê từ đầu năm tới giờ giá sữa đã tăng tới 3 lần. Rõ ràng là “có vấn đề”, vì chỉ cần tăng giá tới lần thứ hai là đã bất thường rồi. Lý do chủ yếu để các hãng sữa tăng giá là thay đổi bao bì, thêm vi chất... thực tế ít có hãng nào lại thay đổi bao bì với tốc độ “chóng mặt” như vậy. Người làm quản lý chỉ nhìn bằng mắt thường cũng đã thấy rồi.
- Nhưng dường như họ chưa thấy?
- Họ thấy rồi đấy nhưng họ làm chưa mạnh tay. Tôi thấy hầu hết họ vẫn ngồi chờ và tin vào báo cáo của doanh nghiệp, thiếu kiểm tra, kiểm soát, chế tài... Trong khi báo cáo thì tĩnh, còn thị trường động từ lâu rồi. Tôi thường thấy mệnh lệnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu doanh nghiệp báo cáo... nhưng báo cáo rồi, kiểm tra rồi thì còn phải làm gì nữa chứ?
- Quá ít thông tin về xử phạt vi phạm phải không anh?
- Hiếm lắm mới thấy có tin xử lý mà hình thức xử phạt cũng như “phủi bụi”, chẳng có sức răn đe. Nếu chế tài đủ mạnh thì doanh nghiệp sữa đã không làm thế. Và nếu kiểm tra, kiểm soát thực sự mang lại hiệu quả thì giá cả đã không biến động, làm đau đầu người tiêu dùng. Tôi ủng hộ ý kiến cho rằng giá sữa tại Việt Nam còn hơn cả độc quyền, bởi dường như nó đang bị thả nổi, thích thế nào cũng được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top