Xử lý nghiêm cơ sở dùng mỡ bẩn để chế biến thực phẩm

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Liên quan đến vụ việc các cơ quan chức năng phát hiện nhiều tấn mỡ nước, mỡ tóp, bì động vật đã “bốc mùi” trên địa bàn Hà Nội thời gian vừa qua, ngày 29-9, ông Nguyễn Văn Nhiên - Chánh Thanh tra Cục ATVSTP - Bộ Y tế cho biết, hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về việc các cơ sở sử dụng mỡ “thối” vào sản xuất, chế biến thực phẩm.

Xử lý nghiêm cơ sở dùng mỡ bẩn để chế biến thực phẩm

(ANTĐ) - Liên quan đến vụ việc các cơ quan chức năng phát hiện nhiều tấn mỡ nước, mỡ tóp, bì động vật đã “bốc mùi” trên địa bàn Hà Nội thời gian vừa qua, ngày 29-9, ông Nguyễn Văn Nhiên - Chánh Thanh tra Cục ATVSTP - Bộ Y tế cho biết, hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về việc các cơ sở sử dụng mỡ “thối” vào sản xuất, chế biến thực phẩm.

Cụ thể, đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra 15 cơ sở chế biến mỡ tóp, bì động vật tại Thường Tín, Đông Anh (Hà Nội) thì có đến 13 cơ sở khai báo sử dụng thứ phụ phẩm này (tóp mỡ) vào các mục đích phi thực phẩm (chế biến xà phòng...), có 2 cơ sở chế biến phụ phẩm mỡ tóp nhưng chưa phát hiện được các cơ sở này có sử dụng vào mục đích chế biến thực phẩm hay không.

Dù vậy, ông Nhiên cũng cho biết, hiện tồn tại tình trạng tại nhiều chợ, nhất là các chợ cóc, có các cửa hàng sử dụng mỡ nước, mỡ tóp vào chế biến thực phẩm như: nấu cơm phở, rán bánh, đậu... Các loại mỡ này phần lớn không có nguồn gốc. Do vậy, Ban quản lý chợ, UBND phường và y tế địa phương cần có trách nhiệm kiểm tra và xử lý nghiêm khắc những cơ sở vi phạm, sử dụng mỡ không đảm bảo trong chế biến thực phẩm.

Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top