Xử lý khi trẻ bị dị ứng thực phẩm để tránh sốc phản vệ

0 Minh Trang
ANTD.VN - Dị ứng thực phẩm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí, nếu cấp cứu không kịp, trẻ còn có thể bị  tử vong do sốc phản vệ.

ảnh 1Dù trẻ bị dị ứng thực phẩm, thế nhưng, chúng ta vẫn nên cho trẻ tiếp tục ăn loại thực phẩm đó nhưng với liều lượng ít hơn

Dị ứng dễ tiến triển nặng

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cơ thể phản ứng lại  một số chất có trong thức ăn. Theo đó, cơ thể trẻ nhận biết các chất này như một tác nhân gây bệnh và não bộ hạ lệnh “tấn công”, gây ra các phản ứng trên cơ thể để cảnh báo cho chúng ta biết. Các phản ứng này có thể xảy ra chỉ sau vài phút, nhưng đôi khi là vài tiếng sau khi ăn khiến quá trình phán đoán nguyên nhân trở nên phức tạp hơn.

Phát hiện ra trẻ bị dị ứng không đơn giản, nhất là khi biểu hiện ở mỗi bé lại khác nhau. Nhẹ thì có thể chỉ là nổi ban, mẩn ngứa, nặng hơn là buồn nôn, nôn, ngứa dữ dội. Thậm chí có trẻ còn bị khó thở, huyết áp giảm, sốc phản vệ. Các thống kê cho thấy: có 80% trẻ bị dị ứng có biểu hiện ở da, 20% có biểu hiện triệu chứng đường hô hấp (thở co kéo, khò khè…), 20% có biểu hiện ở hệ tiêu hoá, các triệu chứng khác chỉ chiếm vài phần trăm. 

Trên thực tế, dị ứng thực phẩm có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân là bởi: đường tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu nên nếu tiếp xúc với các thức ăn có tính dị nguyên cao thì hiện tượng dị ứng sẽ xảy ra. Hơn nữa, do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên các biểu hiện dễ tiến triển nặng hơn.

40% trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng thức ăn

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: có đến 40% trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng thức ăn. Tỷ lệ này còn lên tới 50-80% ở những trẻ có cả bố và mẹ có tiền sử dị ứng thức ăn. Thậm chí ở những trẻ cha mẹ không hề bị dị ứng, thì tỉ lệ trẻ bị dị ứng cũng là 5-15%.

Các thức ăn mà trẻ bị dị ứng thường là tôm, cua, cá, lạc, đậu nành, trứng. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ bị dị ứng, chúng ta cũng có thể dựa vào danh sách các thực phẩm đó để phòng tránh cho trẻ. Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn như: thịt hun khói, xúc xích, các loại đồ hộp… thường chứa nhiều chất phụ gia có thể gây dị ứng cho trẻ. Thế nên, ở trẻ nhỏ, chúng ta nên hạn chế các loại thực phẩm này. 

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi mới bắt đầu cho trẻ ăn một loại thức ăn nào đó, chúng ta cần để ý phản ứng của trẻ sau đó. Nếu thấy trẻ có các phản ứng như: buồn nôn, nôn, mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy… hãy nghĩ ngay đến dị ứng thực phẩm và tùy theo tình trạng, mức độ nặng nhẹ mà có những biện pháp xử lý kịp thời. Trong trường hợp các biểu hiện ngày càng nặng thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi.

Tiến sĩ Lê Trọng Hưng cho biết, khi đã tìm được chính xác thực phẩm gây dị ứng, chúng ta cần hạn chế cho trẻ ăn, tuy nhiên, sau đó vẫn có thể tập từ từ, từng lượng nhỏ một để cơ thể trẻ thích ứng từ từ. Về bản chất, dị ứng thực phẩm có khi sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời trẻ, nhưng đa phần, nó sẽ tự hết khi trẻ trưởng thành, khi hệ miễn dịch và đường tiêu hóa phát triển hoàn thiện hơn.

Các số liệu điều tra chỉ ra rằng: có 85% trẻ em dung nạp được với trứng sau 3 - 5 năm, và khoảng 50% trẻ hết các phản ứng dị ứng ở độ tuổi 8 - 12 tuổi. Những đứa trẻ này tiếp tục sẽ hết dị ứng thức ăn khi lớn lên. Điều đó có nghĩa là, dù trẻ bị dị ứng thực phẩm, thế nhưng, chúng ta vẫn nên cho trẻ tiếp tục ăn loại thực phẩm đó nhưng với liều lượng ít hơn để cơ thể trẻ làm quen. Hơn nữa, khi đi học, nếu quá kén thức ăn, trẻ sẽ khó hòa nhập với môi trường. Và điều quan trọng nữa là, để cơ thể có thể phát triển toàn diện, cơ thể trẻ cần một chế độ ăn cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm.

Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn một loại thức ăn nào đó, chúng ta cần để ý phản ứng của trẻ sau đó. Nếu thấy trẻ có các phản ứng như: buồn nôn, nôn, mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy… hãy nghĩ ngay đến dị ứng thực phẩm và tùy theo tình trạng, mức độ nặng nhẹ mà có những biện pháp xử lý kịp thời. Trong trường hợp các biểu hiện ngày càng nặng thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi.

    Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top