Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

0 Xuân Phương

ANTĐ Chiều ngày 10-12, tại công viên Thống Nhất (đường Trần Nhân Tông) hơn 1.000 thanh, thiếu niên Thủ đô đã tham dự “Ngày hội thanh niên” – hưởng ứng chiến dịch truyền thông xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố năm 2010 cho thấy: 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Khoảng 50% nạn nhân chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng. 87% nạn nhân bạo lực gia đình chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ dịch vụ công.
ảnh 1Hơn 1.000 thanh, thiếu niên Hà Nội đã tới tham dự ngày hội

Việt Nam đã có khung pháp luật chặt chẽ giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình, cũng như các văn kiện, pháp luật giúp hướng dẫn việc thực thi các văn bản hiện hành. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn khoảng cách giữa thực thi pháp luật và mong muốn của cơ quan quản lý nhà nước để có thể nâng cao hiệu quả thực hiện luật pháp nói chung và đặc biệt là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
ảnh 2Các bạn trẻ cùng xếp chữ kêu gọi cộng đồng “Đừng vung tay, hãy nắm tay”


Phát biểu tại ngày hội, ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết: “Theo một nghiên cứu năm 2012 của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, nhiều nam giới coi rằng mình có quyền “dạy dỗ” vợ mình nếu họ không chịu nghe lời chồng hoặc người vợ đáng phải bị đánh nếu người vợ phải đối chồng. Tuy nhiên mọi hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không bao giờ được coi là hợp lý và chấp nhận được. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nắm tay nhau để kêu gọi mọi người “Đừng vung tay, hãy nắm tay”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top